Xu hướng SEO và dự đoán thay đổi của Google vào năm 2018

Cùng nhà báo chuyên nghiệp Pratik Dholakiya khám phá xu hướng tìm kiếm hiện tại và suy đoán về sự thay đổi vào năm 2018.

Chúng ta đã trải qua hơn một tuần vào năm 2018, và bắt đầu một năm mới là thời điểm tuyệt vời để kiểm tra và xem hiện tại xu hướng tìm kiếm có thể thay đổi trong năm nay như thế nào.

Xu hướng SEO 2018

Chuẩn bị cho cập nhật thuật toán tin giả

Trở lại năm 2010, Google đã bị đánh bại trên các phương tiện truyền thông vì số lượng các nguồn tin tức không chính thống (tin giả) trong các kết quả tìm kiếm ngày càng tăng. Báo chí đã tiêu cực cho rằng Google không có sự lựa chọn, để đáp lại:
[Chúng tôi] đã nghe phản hồi từ web một cách rõ ràng khi mọi người có yêu cầu cần những hành động mạnh mẽ hơn đối với các trang nội dung và trang web chứa nội dung spam hoặc chất lượng kém.

Ngay sau đó, vào tháng 2 năm 2011, bản cập nhật Google Panda đã được phát hành, nhằm vào nội dung spam và chất lượng thấp.

Tại sao tôi lại đưa nó lên đây? Bởi vì các phương tiện truyền thông đã tận dụng Google để quảng bá tin tức giả mạo trong một năm rưỡi vừa qua – một vấn đề quá rộng mà chuyên gia về ngành công nghiệp tìm kiếm Danny Sullivan đã gọi nó là “cuộc khủng hoảng chất lượng tìm kiếm lớn nhất từ ​​trước tới nay của Google “.

Những cáo buộc này làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Google theo những cách thức sâu xa. Vì thế việc phát tán thông tin sai lệch là một vấn đề khó khăn mà Google có rất nhiều động lực phải giải quyết.

Google đã có hành động để chống lại vấn đề này nhằm phản ứng lại với các tiêu cực mà báo chí dành cho mình, bao gồm cả việc cấm các nhà xuất bản đang quảng bá quảng cáo tin tức giả mạo, thử nghiệm các cách mới để người dùng báo cáo các gợi ý phản cảm, điều chỉnh thuật toán của họ để giảm ” thông tin không có thẩm quyền ” như các trang web từ chối Holocaust) và thêm thẻ “kiểm tra thực tế” để tìm kiếm kết quả.

Tất nhiên, vấn đề kết quả tìm kiếm đáng tin cậy đã có trên radar của Google trong nhiều năm. Vào năm 2015, các nhà nghiên cứu từ Google đã phát hành một bài báo về Trust Trust (KBT) , một cách để đánh giá chất lượng của các trang web dựa trên sự chính xác về thực tế của họ chứ không phải là số lượng các liên kết trong nước. Nếu được thực hiện, hệ thống Trust-Based Trust sẽ hạ thấp các trang web liên tục phát hành tin tức giả mạo (mặc dù vẫn có khả năng tin tức sai được lan truyền rộng rãi).

Cho dù phương pháp Trust-Based Trust có đủ để chống lại tin giả mạo hay không, hay một số phiên bản của nó đã được thực hiện mà không thành công thì rõ ràng Google cũng đang quan tâm đến việc làm cho tính trung thực là một yếu tố xếp hạng, và họ chưa bao giờ có động lực mạnh mẽ để làm việc đó hơn bây giờ.

Tìm kiếm bằng giọng nói và đoạn trích nổi bật sẽ phát triển đồng thời

Một trong năm truy vấn tìm kiếm di động hiện có xuất phát từ tìm kiếm bằng giọng nói – một con số đó còn có khả năng tăng lên khi các thiết bị hỗ trợ Google hỗ trợ như Trang chủ Google đang tiếp tục phát triển. Và khi tìm kiếm bằng giọng nói phát triển, chúng ta có thể trông đợi sự gia tăng các đoạn trích nổi bật, từ đó Google thường cho kết quả tìm kiếm bằng giọng nói.

Thật vậy, đã có bằng chứng cho thấy sự tăng trưởng này đang diễn ra. Một nghiên cứu do Stone Temple Consulting đưa ra hồi năm ngoái đã khẳng định rằng các đoạn trích nổi bật đang gia tăng, chiếm khoảng 30% trong tổng số 1,4 triệu truy vấn mà họ đã kiểm tra.

Nếu xu hướng này tiếp tục, các đoạn trích nổi bật thậm chí có thể bắt đầu đối nghịch với danh sách tìm kiếm không phải trả tiền hàng đầu mà bạn muốn tìm. (Để biết thêm về đoạn trích nổi bật và cách nhắm mục tiêu chúng, hãy xem đoạn văn tuyệt vời của Stephan Spencer về đề tài này.)

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đảm nhiệm nhiều vai trò hơn trong việc tìm kiếm

Đã hơn hai năm kể từ khi chúng tôi được giới thiệu lần đầu tiên với RankBrain , hệ thống AI máy của Google đã giúp xử lý các kết quả tìm kiếm của nó. Kể từ khi nó được giới thiệu, nó đảm nhiệm xử lý 15 phần trăm các truy vấn tìm kiếm cho tất cả chúng .

Tuy nhiên, mối quan tâm của Google đối với AI kéo dài nhiều hơn RankBrain. Họ đã phát triển API Cloud Vision , có khả năng nhận ra một số lượng lớn các đối tượng. Thật vậy, Google có rất nhiều cỗ máy như thế và họ đang bán nó như là sản phẩm của riêng mình.

Nhưng có lẽ điều thú vị nhất, Google đã xây dựng một AI tốt hơn trong việc xây dựng AI so với con người . Đây là một dự án của Google Brain, một nhóm chuyên về xây dựng AI cho Google.

Thật không may, AI không phải là không có vấn đề của nó. AI có xu hướng mắc kẹt trong minima địa phương, nơi họ đến một giải pháp “đủ tốt” mà không thể vượt ra khỏi nó để khám phá một giải pháp tốt hơn. Họ cũng có khuynh hướng nhầm lẫn mối tương quan với nhân quả; thậm chí có thể gọi họ là “mê tín dị đoan” vì họ thu hút sự kết nối giữa những thứ không liên quan. Và kể từ khi các nhà phát triển chỉ lập trình thuật toán máy móc, bản thân họ không hiểu thuật toán cuối cùng hoạt động như thế nào và kết quả là thậm chí còn khó đoán trước được nó sẽ hành động như thế nào so với các chương trình truyền thống.

Khi Google tiếp tục sử dụng AI và đưa nhiều thuật ngữ vào các thuật toán tìm kiếm của họ, chúng tôi có thể mong đợi các kết quả tìm kiếm bắt đầu diễn ra theo những cách không dự đoán được. Điều này không phải lúc nào cũng là một điều tốt, nhưng nó là cái gì chúng ta nên chuẩn bị cho nó.

AI không thay đổi nhiều trong chiến lược SEO dài hạn. Tối ưu hóa cho AI chủ yếu là tối ưu hóa cho con người, vì mục đích của một thuật toán học máy là làm cho các tiên đoán tương tự như của con người.

Bài đăng dành cho khách du lịch có khả năng ảnh hưởng

Vào tháng 5, Google đã cảnh báo các quản trị web sử dụng tiếp thị bài viết là một chiến thuật xây dựng liên kết quy mô lớn là trái với nguyên tắc của nó và có thể dẫn đến một hình phạt. Vì điều này đã được nhiều người biết đến trong cộng đồng SEO, thông báo của Google có khả năng báo hiệu rằng một cập nhật thuật toán sẽ nhắm mục tiêu đến các bài đăng lừa đảo.

Điều gì được coi là một bài đăng hấp dẫn? Đối với tôi, phần thông tin quan trọng nhất từ ​​hướng dẫn của Google luôn là đề xuất để tự hỏi mình, “Điều này có giúp người dùng của tôi không? Tôi có nên làm điều này nếu các công cụ không ai tìm? ”
Các bài đăng không mở rộng nhận thức về thương hiệu hoặc gửi lưu lượng truy cập giới thiệu là không đáng làm, ngoại trừ khả năng chúng sẽ tác động tích cực đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm của bạn. Sự trớ trêu của cách tiếp cận đó là nó không làm tăng thứ hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm, hoặc ít nhất là không tăng trong dài hạn.

Tôi không nói bất cứ điều gì mà không phải là kiến ​​thức phổ biến trong cộng đồng SEO, nhưng tôi có cảm giác rằng rất nhiều người trong ngành này đang tự lừa mình. Quá thường xuyên, tôi thấy các nhà tiếp thị đang theo đuổi các phương pháp làm tăng khách hàng không bền vững và tự nói với mình rằng những gì họ đang làm là hợp pháp. Đó là điều mà rất nhiều người đã tự nói về tiếp thị bài viết trên các trang web như EzineArticles trở lại trong vài ngày qua.

‘Không liên kết’ đề cập đến

Bing đã xác nhận rằng họ theo dõi những đề cập đến thương hiệu không liên quan và sử dụng chúng như là một dấu hiệu xếp hạng – và Google (cùng với những quan sát từ nhiều chuyên gia về SEO) cho thấy rằng Google cũng có thể làm được điều này.
Khi AI bắt đầu đóng vai trò quan trọng trong bảng xếp hạng, không có lý do gì để mong đợi những đề cập “không liên kết” kiểu này bắt đầu đóng vai trò lớn hơn trong bảng xếp hạng tìm kiếm.

Các chiến thuật được sử dụng để kiếm được thương hiệu đề cập đến, tất nhiên, không khác nhiều so với các chiến thuật được sử dụng để kiếm được liên kết, nhưng vì số người đề cập đến thương hiệu cao hơn nhiều so với số người liên kết với họ, điều này có thể mang lại lợi ích tăng cho các thương hiệu nhỏ hơn nằm dưới ngưỡng cửa của báo chí thu nhập.

Điều này làm nổi bật tầm quan trọng của việc tham gia vào các cuộc trò chuyện trên web và tầm quan trọng của việc kích động những cuộc trò chuyện đó.

Kẽ hở của cuộc đàn áp có thể đang diễn ra

Bản cập nhật hình phạt di động đầu năm 2017 là một dấu hiệu cho thấy chiến dịch tiếp tục của Google chống lại những quảng cáo làm phiền trên di động. Các trang web bị ảnh hưởng nặng nhất có quảng cáo đã chặn người dùng thực hiện các hành động, vị trí quảng cáo lừa đảo và / hoặc các vấn đề khác gây cản trở việc sử dụng giao diện.

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích và chuyên gia về SEO Glenn Gabe lưu ý rằng ảnh hưởng của hình phạt này dường như … quá nhẹ. Các thương hiệu lớn vẫn có vẻ như đang “tràn ngập” quảng cáo chuyển tiếp, nhưng Google có thể sẽ quyết định hủy bỏ những quảng cáo này trong tương lai gần. Yếu tố quyết định thường do sự tin tưởng đối với các thương hiệu lớn đã tích lũy theo những cách khác nhau. Làm thế nào tất cả những điều này phát ra cuối cùng phụ thuộc vào cách Google sẽ thưởng cho việc xây dựng thương hiệu so với quảng cáo xâm nhập.

Chỉ mục dành cho thiết bị di động được ưu tiên

BrightEdge đã phát hiện ra rằng 57% lưu lượng truy cập giữa các khách hàng của họ đến từ các thiết bị di động đã gần 3 năm nay kể từ khi Google tuyên bố tìm kiếm trên điện thoại di động.

Google đang đáp lại sự thay đổi này trong hành vi người dùng với việc lập chỉ mục trên thiết bị di động , có nghĩa là “Google sẽ tạo và xếp hạng danh sách tìm kiếm dựa trên phiên bản di động của nội dung, ngay cả đối với các danh sách được hiển thị cho người dùng máy tính để bàn.” rằng chúng ta có thể mong đợi chỉ số di động-đầu tiên được tung ra trong năm nay.
Nói cách khác, 2018 rất tốt có thể là năm mà các tín hiệu chỉ ảnh hưởng đến tìm kiếm từ thiết bị di động trở thành các tín hiệu ảnh hưởng đến tất cả các tìm kiếm. Các trang web không hoạt động trên thiết bị di động sớm có thể trở nên lỗi thời.

CHUẨN BỊ CHO NĂM NAY

Google đã đi một chặng đường dài kể từ lần đầu tiên ra mắt vào cuối những năm 1990. Tỷ lệ xuất hiện nhiễm cúm gia cầm, khí hậu chính trị và những nỗ lực và cảnh báo chống lại các bài diễn văn của khách mời và các quảng cáo gây phân tâm, tất cả những tín hiệu thay đổi đang đến. Tập trung vào các chiến lược SEO dài hạn sẽ giúp bạn cạnh tranh trong năm tới.

Bạn nên tham khảo: Xu hướng SEO 2018 đánh bại Google

Nguồn dịch: https://searchengineland.com/seo-trends-google-changes-expect-2018-289425

Chia sẻ lên mạng xã hội:FacebookGooglePlus

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*