Làm thế nào sử dụng liên kết nội bộ để gia tăng SEO?

Liên kết nội bộ là một cách tuyệt vời và an toàn để gia tăng SEO của bạn. Một trang web với một cấu trúc liên kết tốt sẽ có nhiều người dùng thân thiện và thực hiện việc tốt hơn trong tìm kiếm tự nhiên. Đó là một kết quả tốt nhất của việc sử dụng các liên kết nội bộ.

Liên kết nội bộ là kỹ thuật SEO yêu thích của chúng tôi vì một số lý do:

# 1 – Đó là một kỹ thuật mũ trắng của nó khuyến cáo của Google (lát xem dưới đây).

# 2 – Nó luôn hoạt động. Liên kết nội bộ có thể tăng thứ hạng của bạn trên Google.

# 3 – Nó làm cho một trang web trông chuyên nghiệp hơn.

# 4 – Nó làm nội dung hữu ích hơn cho người dùng.

# 5 – Nó giúp chúng tôi (như là một webmaster) hiểu được trang web của mình tốt hơn.

Liên kết nội bộ cho SEO

Liên kết nội bộ là gì?

Nói chung, một liên kết nội bộ là một liên kết mà đi đến một cùng một tên miền (ví dụ: example.com để example.com/page2.html) được coi là một liên kết nội bộ. Có những lúc, nơi liên kết trong cùng một tên miền có thể được xem xét là bên ngoài, chẳng hạn như khi có các trang web khác nhau trong miền. Ví dụ, các trang web có thể có tên miền phụ của itviet360.com khác nhau như diendan.itviet360.com, thietkenoithatshop.itviet360.com, vv, mà khi liên kết từ một đến trang khác có thể được coi là một liên kết bên ngoài, tùy thuộc vào ngữ cảnh (sự khác nhau blog so với các trang web tổng thể).

Tại sao bạn nên sử dụng liên kết nội bộ?

Chúng tôi đã đề cập đến một số trong những lý do tại sao liên kết nội bộ là cần thiết cho tất cả các loại trang web, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng giải thích dưới đây để nhấn mạnh hơn nữa ý nói của mình.

# 1 – Liên kết nội bộ giúp lập chỉ mục – Khi Crawler Google (trình thu thập thông tin của Google) đang đọc một trang web, họ cũng có thể xác định các liên kết trong nội dung trang web và đi theo để tìm hiểu thêm các trang để chứa trong chỉ mục của họ.

Khi bạn không có bất kỳ liên kết nội bộ để trang của bạn, Crawler sẽ đọc xong trang và đi ra, nhưng nếu bạn có liên kết nó cũng sẽ thu thập dữ liệu các trang liên kết.

# 2 – Giúp bạn xác định được những gì về một trang – một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất trong SEO là để thuyết phục các công cụ tìm kiếm hiểu được những gì là về của một trang. Bạn có thể làm như vậy thông qua các tiêu đề trang và mô tả của bạn và thông qua việc làm SEO Onpage một cách cẩn thận nhưng đôi khi điều này là không đủ.

Liên kết nội bộ có thể giúp bạn nói với công cụ tìm kiếm những gì về các trang liên kết bằng cách sử dụng các văn bản và thẻ tiêu đề của một liên kết. Ví dụ xem xét liên kết nội bộ này:

<a href=”https://www.horsedigital.net/dao-tao-seo.html” title=”Trung tâm đào tạo SEO tại Tp. Hồ Chí Minh”>Đào tạo SEO</a>

Khi một công cụ tìm kiếm thu thập thông tin liên kết này, nó biết được các trang mục tiêu đến là về với “Đào tạo SEO ‘. Càng nhiều thông tin thì càng giúp các công cụ tìm kiểm hiểu nhiều hơn về liên kết đó.

# 3 – Giúp người dùng tìm thấy những gì họ muốn – bên cạnh những công cụ tìm kiếm, khi người dùng nhìn thấy đường link trên, họ được biết chính xác những gì về các trang liên kết. Họ biết rằng nếu họ nhấp vào liên kết mà họ có thể nhận được đến trang về ‘Đào tạo SEO’.

# 4 – Đó là một cách để thúc đẩy các trang quan trọng nhất của trang web của bạn – Đó là một điều tự nhiên và dự kiến rằng các trang quan trọng nhất của một trang web sẽ có nhiều liên kết trỏ đến chúng.

Rất khó khăn và nguy hiểm hơn (nguy cơ cao hơn bị phạt) để kiểm soát các liên kết bên ngoài, bạn có thể giúp công cụ tìm kiếm xác định các trang quan trọng nhất của bạn bằng cách thêm các liên kết nội bộ chỉ vào chúng.

# 5 – Đó là một cách làm việc chuyên nghiệp – Một số người có thể không đồng ý về việc này nhưng một trang với các liên kết nội bộ đúng cách chèn trông chuyên nghiệp hơn so với một trang văn bản đơn giản. Đó là một dấu hiệu cho thấy một số việc làm được thực hiện trên các nội dung và muốn nói rằng trang này là có liên quan với phần còn lại của trang web.

# 6 – Đó là một cách tuyệt vời để giảm tỷ lệ thoát – liên kết nội bộ tốt sẽ giữ cho người sử dụng trên một trang web dài hơn và sẽ giúp giảm tỷ lệ thoát. Điều này có nghĩa rằng người dùng sẽ truy cập vào nhiều hơn một trang trên cùng một trang web trước khi họ thoát ra.

Liệu rằng Google có thích các liên kết nội bộ?

Trước khi đi vào thực hành tốt nhất cho việc sử dụng các liên kết nội bộ và vì từ ‘liên kết’ (đang có tiếng xấu trong những ngày này), nó là tốt hơn nếu chúng ta có một cái nhìn nhanh chóng vào những gì Google nói về việc sử dụng các liên kết nội bộ và đặc biệt là từ khóa nhắm mục tiêu trong liên kết.

Một vài năm trước đây Google phát hành một tài liệu 30 trang có hướng dẫn, bạn có thể tham khảo cuốn tài liệu đó TẠI ĐÂY. Trong bản hướng dẫn đó có rất nhiều các hướng dẫn hữu ích khác mà họ cũng thảo luận về liên kết nội bộ.

Đầu tiên họ đề nghị bạn sử dụng tốt hơn anchor text (như ở ví dụ trên thì nó là từ ĐÀO TẠO SEO) khi tạo liên kết cả hai nội bộ và bên ngoài. Họ nói rằng anchor text sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về các trang mục tiêu.

Thứ hai,chúng tôi đề nghị sử dụng các liên kết nội bộ để giúp Google và người dùng điều hướng các trang trên web.

Ngoài các hướng dẫn ở trên, chúng ta hãy nhìn vào bất kỳ trang nào trên Blog Webmaster chính thức của Google tại googlewebmastercentral cũng sẽ thấy được việc sử dụng liên kết nội bộ trong những nội dung họ đăng tải .

internal-linking-seo

Hãy nhìn kỹ và xem cách họ sử dụng các liên kết với các từ khoá trong neo văn bản (anchor text) và tần số của các liên kết nội bộ. Trong ví dụ trên, họ có 10 liên kết nội bộ với 380 từ của văn bản.

Nếu bạn vẫn không tin rằng việc sử dụng các liên kết nội bộ là cái gì đó không chỉ không phải là xấu, mà nó là một việc phải làm để cho SEO tốt, có một cái nhìn tại wikipedia. Họ đã làm rất tốt và đạt được những thành quả vì họ biết nhìn xa, nhìn vào những lợi ích của liên kết nội bộ. Nó làm cho nội dung của họ có liên quan nhiều hơn và nó giúp người dùng tìm ra chính xác những gì họ muốn.

Thực hành tốt nhất cho việc sử dụng các liên kết nội bộ

Bây giờ bạn biết rằng các liên kết nội bộ không “xấu” như các liên kết bên ngoài, chúng ta hãy xem làm thế nào để sử dụng chúng một cách hiệu quả hơn.

# 1 – Sử dụng từ khóa neo văn bản khi cần thiết – Không lạm dụng nó với từ khóa neo liên kết nội bộ. Nó có thể là một thực hành tốt để làm điều đó nhưng một thực hành tốt hơn là tránh sự phóng to, cố tình nhấn mạnh ý.

# 2 – Hãy xác định là liên kết giúp người dùng chứ không phải công cụ tìm kiếm – Tôi biết rằng những gì mà bạn đã đọc 1000 lần trước mà suy nghĩ của người sử dụng đầu tiên và sau đó là Google, và chính Google là con đường để đi. Điều này không có nghĩa rằng bạn không thể thỏa mãn cả hai. Nếu bạn suy nghĩ cẩn thận về những gì bạn đang viết, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một cách để thêm một liên kết nội bộ đó là hữu ích cho người sử dụng và cũng sẽ giữ cho Google hài lòng về trang của bạn.

# 3 – Không có con số đề nghị của liên kết – Nhiều người hỏi tôi là sẽ chứa bao nhiêu liên kết nội bộ trên mỗi trang và thực sự không có con số chính xác để trả lời các câu này. Bạn đã thấy trong ví dụ trên Google đưa thêm 10 liên kết chỉ trong 400 từ, wikipedia có thể có nhiều hơn.

Trong một bài viết trước đây của tôi, tôi đã đề cập đến việc sử dụng 4-5 liên kết trên mỗi trang và giữ nguyên khuyến nghị đó. Nếu văn bản của bạn là dài (hơn 2000 từ) thì có lẽ bạn có thể sử dụng liên kết nhiều hơn nếu chúng phù hợp với mục đích. Điểm mấu chốt là để tránh sự phóng đại không cần thiết.

# 4 – Thêm các liên kết nội bộ trong các nội dung chính của trang – liên kết nội bộ tốt là những liên kết được tìm thấy trong những nội dung chính của trang và không có trong thanh bên hoặc bên dưới bài viết (như các bài viết có liên quan).

Liên kết thanh bên hoặc các liên kết bên ngoài <body> không được cho là liên kết nội bộ tốt nhất.

Điều này có thể khó khăn hơn để làm nhưng công việc khó khăn hơn thì các lợi ích được hưởng sẽ cao hơn.

# 5 – Đám mây tags không phải là liên kết nội bộ – Dù sao thì cũng nên tránh tags could (đám mây tags), đây là khuyến cáo của Google để họ không nhầm đếm chúng liên kết nội bộ tốt. Nếu bạn vẫn đang sử dụng chúng trong trang web của bạn, hãy suy nghĩ năm phút từ khi đọc bài viết này và loại bỏ chúng.

# 6 – Liên kết với các trang quan trọng của bạn, nhưng đừng quên những trang còn lại – càng nhiều trang trong trang web của bạn có liên kết nội bộ chỉ cho họ, thì tốt hơn. Trang quan trọng nhất của bạn sẽ tự nhiên có nhiều link hơn những trang còn lại nhưng cho chỉ mục tốt hơn đó là tốt để thêm các liên kết đến nhiều trang của trang web của bạn có thể.

# 7 – Dofollow các liên kết nội bộ của bạn – Có một số cuộc thảo luận trong quá khứ nêu lên vấn đề về “nofollow” liên kết nội bộ của bạn và câu trả lời rõ ràng là bạn không nên. Giữ liên kết nội bộ của bạn dofollow và thêm thuộc tính ‘nofollow” tại liên kết bên ngoài của bạn để tránh được trang web bị Google phạt vì lý do bán liên kết.

# 8 – Thêm liên kết khi nó có liên quan – Nói cách khác, làm cho các liên kết của bạn có liên quan và không chỉ cố gắng đặt liên kết bởi vì nó là một thực hành SEO tốt. Nếu văn bản trên một trang cụ thể không có ứng cử viên tốt cho liên kết nội bộ thì đó là ok, không phải tất cả các trang của bạn phải có liên kết nội bộ.

# 9 – Sử dụng các tiêu đề trang như đoạn văn bản nếu cần thiết – Đôi khi nó quá khó để tìm những từ thích hợp để đặt liên kết đến một trang và đây là nơi mà cần một người kỹ thuật khá lắt léo. Thay vì nghĩ ra từ sử dụng thì có thể sử dụng các tiêu đề của các trang mục tiêu.

Ví dụ: Nếu tôi muốn thêm liên kết đến bài viết có nội dung thường là màu xanh của tôi, nhưng không thể tìm ra từ thích hợp để sử dụng, tôi chỉ có thể viết: “Đọc bài viết trước đây của tôi: Dịch vụ SEO Website chuyên nghiệp và liên kết với nó mà không gặp phải bất kỳ vấn đề gì.

# 10 – Kiểm tra các liên kết hỏng – Thêm liên kết nội bộ bằng tay có nguy cơ làm cho những sai lầm và điều này sẽ dẫn đến các liên kết không mong muốn phá vỡ. Nó xảy ra rất nhiều nên khi thêm một liên kết nội bộ thì chắc chắn rằng nó hoạt động và thường xuyên sử dụng một công việc kiểm tra liên kết bị hỏng để đảm bảo rằng tất cả các liên kết nội bộ của bạn làm việc.


KẾT LUẬN

Liên kết nội bộ là một trong những điều bạn có thể làm hôm nay để trang web hoặc blog của bạn cải thiện SEO và thứ hạng. Nó không chỉ là một phương pháp an toàn mà còn là một trong những cách được đề nghị để làm cho trang web của bạn dễ tiếp cận hơn với Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Chia sẻ lên mạng xã hội:FacebookGooglePlus

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*