Social media và SEO – cái nào tốt hơn?

Social media (trong bài viết này chúng tôi sử dụng từ chuyên ngành – mạng xã hội) hay SEO là cách tốt nhất để tăng cường tiếp thị số của bạn? 

Rất nhiều Webmaster, chủ doanh nghiệp nhỏ, và tiếp thị số khác hỏi chúng tôi về vai trò của mạng xã hội và SEO trong quá trình tiếp thị số, và những thắc mắc đó về việc cái nào tốt hơn để có được tiếp xúc trực tuyến nhiều hơn đặc biệt khi họ đã giới hạn một ngân sách cho các chiến dịch trực tuyến của họ.

Chúng tôi phải thừa nhận rằng, đây là một câu hỏi rất tốt và để cố gắng trả lời câu hỏi một cách sát thực, đúng nhất thì cần tới kinh nghiệm của những bạn làm SEO kết hợp với Adwords của chúng tôi. Tương đối khó hiểu bởi vì mạng xã hội đã làm chúng ta thay đổi cách kinh doanh trên internet và tự nhiên webmasters đã muốn biết đến những ảnh hưởng của mạng xã hội về SEO để xác định nơi đặt tiền và công sức của bạn cho cái gì.

Social media va SEO

Trong thời gian ngắn, không cái nào tốt hơn; bạn cần phải làm cả 2 và lý do sẽ được giải thích dưới đây. Trước khi đi vào chi tiết, để đảm bảo tất cả bạn đọc đều theo dõi được, chúng ta hãy xem qua các ý về Social media là gì và SEO là gì?

Social media marketing là gì?

Social media marketing (tiếp thị mạng xã hội)  là quá trình sử dụng các mạng xã hội cho mục đích quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Đây có thể là một bất ngờ đối với một số mạng xã hội vì họ không chỉ được sử dụng để nói chuyện với bạn của họ mà còn cho các nhà tiếp thị và đối với công ty thì đây là một công cụ bán hàng rất quan trọng.

Những gì liên quan đến quy trình Social media marketing  (SMM)? Nói ngắn gọn, SMM đã xây dựng uy tín thương hiệu của mình trong mạng xã hội bằng cách tạo ra một nhóm người quan tâm theo dõi và muốn tương tác với thương hiệu của bạn. Để làm được điều đó, bạn phải xác định được đối tượng mục tiêu của bạn và cố gắng kết nối với họ thông qua các chiến dịch tiếp thị tốt về nội dung và mạng xã hội.

Điều này là vấn đề đăng tải nội dung có liên quan và thú vị trong các trang mạng xã hội của bạn, được tham gia bởi những người theo dõi bạn.

Liệu nó có hiệu quả? Trước đây, nhiều nhà tiếp thị đã nghi ngờ về hiệu quả của SMM để bán hàng, nhưng trong vài năm gần đây thì mọi thứ đã thay đổi đáng kể. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, nhiều người dùng tham gia khi biết đến một thương hiệu trên mạng xã hội có khả năng sẽ mua hàng nhiều hơn so với một công ty riêng (không sử dụng SMM).

Search Engine Optimization (SEO)

SEO – là một quá trình tối ưu hóa một trang web cho công cụ tìm kiếm. Bằng cách thiết lập mã trên trang web, lượt xem, thiết lập nội dung và cấu truc dữ liệu để các công cụ tìm kiếm có thể “đọc” (thu thập dữ liệu) các trang web dễ dàng hơn. Họ càng dễ hiểu các trang web thì cơ hội xếp hạng cao của web đó càng nhiều.

Công cụ tìm kiếm sử dụng một số quy tắc để quyết định các trang web sẽ được hiển thị các trang web ở những vị trí hàng đầu và SEO là để đáp ứng những quy tắc đó. Một trang Web thân thiện với SEO cũng là thân thiện với người dùng và sẽ thân thiện với các lợi ích từ SEO để vượt lên trên của bảng xếp hạng.

Liệu SEO có hiệu quả? Nó chắc chắn có. SEO có thể cải thiện thứ hạng của bạn trên xếp hạng của công cụ tìm kiếm, điều này có nghĩa là lượng truy cập sẽ tăng nhiều hơn và doanh số bán tăng kể từ khi người dùng sử dụng hộp tìm kiếm của Google được nhắm mục tiêu cao hơn. Họ có một vấn đề và họ cần một giải pháp, hoặc một câu hỏi và họ tìm kiếm câu trả lời.

Social media có phải là SEO mới?

Nếu bạn làm một tìm kiếm về Social media và SEO, bạn sẽ thấy được Social media chính là làm SEO mới. Điều này ngụ ý rằng những bầu chọn trên mạng xã hội (thích, +1, twitter, vv) có ảnh hưởng trực tiếp đến bảng xếp hạng như SEO. Đây có phải là sự thật?

Câu trả lời là ở một nơi nào đó nằm giữa. Social media không phải là SEO mới bởi vì SEO vẫn là về vấn đề tối ưu hóa trang Web và nội dung của bạn cho công cụ tìm kiếm và người dùng. Để đạt được thứ hạng tốt trong thời gian dài, bạn cần phải SEO.

Dẫu vậy, mọi người nên hy vọng rằng những gì được phổ biến trên mạng xã hội (thích, +1, chia sẻ, twitter,vv) cũng cần được phổ biến trên các công cụ tìm kiếm, nhưng điều này không phải là luôn luôn như vậy.

Một mình tín hiệu của xã hội, không thể ảnh hưởng đến bảng xếp hạng. Google đã tuyên bố nhiều lần rằng, họ không sử dụng tín hiệu xã hội trong các thuật toán. Mặt khác, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các trang làm tốt trong mạng xã hội có xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google.

Nếu tín hiệu xã hội không ảnh hưởng đến xếp hạng thì tại sao chúng ta cần làm xã hội và cần làm thế nào để bài viết được phổ biến ở các nhánh xã hội tốt trong công cụ tìm kiếm hơn các bài viết không phổ biến?

Câu trả lời khá đơn giản:

  • Bạn cần xã hội bởi vì bạn cần một nguồn lượng truy cập và nó là một công cụ bán hàng tuyệt vời.
  • Bạn cần những chia sẻ từ xã hội vì bạn muốn giành chiến thắng trên phương diện xã hội.
  • Bạn cần chia sẻ xã hội bởi vì điều này có nghĩa là nhiều người sẽ thấy nội dung của bạn và điều này làm tăng khả năng những người quản trị web khác sẽ liên kết đến nội dung đó một cách tự nhiên, đó sẽ là điều gián tiếp thúc đẩy bạn SEO tốt.

Nói cách khác, Social media gián tiếp giúp SEO bằng cách tạo ra tiếp xúc nhiều hơn cho một trang web / bài viết.

Social media và SEO – cái nào tốt hơn?

Như đã nêu ở phần đầu của bài viết này, bạn phải cần cả 2. Nó không phải là một hay điều gì khác kể từ khi cả hai có thể giúp một trang web / doanh nghiệp trực tuyến có được lượng truy cập nhiều hơn và theo một số điều kiện, kiếm thêm doanh thu. SEO sẽ đảm bảo rằng nội dung của bạn được đọc bởi các công cụ tìm kiếm và social media sẽ giúp bạn có được sự hiển thị nội dung của bạn ở trước nhiều người hơn. Càng nhiều người thấy một trang thì cơ hội có liên kết đến nó càng nhiều , chia sẻ lên mạng xã hội hoặc tham gia đóng góp với các nội dung đó.

Chia sẻ lên mạng xã hội:FacebookGooglePlus

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*