Mất bao nhiêu thời gian để SEO làm việc?

Không có các bước đi tắt khi nói đến SEO, phải mất thời gian và công sức cho SEO để làm việc nhưng một khi bạn có được thứ hạng cao trong Google những lợi ích có giá trị hơn so với các nỗ lực mà bạn đã bỏ ra. Làm thế nào và bao lâu nó sẽ đưa bạn đến kết quả bạn muốn, để đạt được điểm này phụ thuộc vào một số yếu tố và điều này là những gì chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận dưới đây. 

Ở một bài viết chia sẻ trước đó, chúng tôi cũng đưa vấn đề tương tự ra thảo luận, và bạn có thể tham khảo qua tiêu đề bài viết: Cần bao lâu để xếp hạng trên Google?

Mat bao nhieu thoi gian de SEO

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà chúng tôi nhận được từ các khách hàng thuê chúng tôi làm việc thông qua dịch vụ SEO thì đều thắc mắc là bao lâu nó sẽ làm việc để có được thứ hạng cao trên google cho các từ khóa mà họ nhắm mục tiêu. Điều này là bình thường và một câu hỏi mong đợi có được kết quả bởi vì khi bạn đầu tư vào SEO bạn cũng muốn nhìn thấy sự đền đáp lại từ nó và trong hầu hết trường hợp, bạn muốn nó càng nhanh càng tốt.

Thật không may, mặc dù không có câu trả lời chính xác cho điều này vì có rất nhiều thông số đóng một vai trò và nhiều điều mà bạn không thể kiểm soát. Tuy nhiên có một số hướng dẫn bạn có thể sử dụng để đi đến một câu trả lời thực tế với độ chính xác tương đối cao.

SEO đã thay đổi

Trước khi cố gắng để trả lời cho câu hỏi “Phải mất bao lâu ‘, nó là cần thiết để hiểu rằng trong vài năm vừa qua SEO đã thay đổi. Đó vẫn là một thành phần quan trọng của tiếp thị kỹ thuật số (Digital marketing) và vẫn hoạt động nhưng nó không còn là một vấn đề chỉ là việc xuất bản nội dung và tạo ra các liên kết.

SEO trong quá khứ đã làm là về nghiên cứu từ khoá tốt để xác định các từ khoá quan trọng cho doanh nghiệp của bạn, tạo các trang nhắm mục tiêu các từ khóa và tạo ra các liên kết từ thư mục bài viết chỉ vào những trang đó.

Kết quả là trang web đó đã thành công và trên một quy mô lớn về trải nghiệm một sự gia tăng trong bảng xếp hạng và lưu lượng truy cập trong thời gian một vài tháng.

Những điều đó bây giờ đã thay đổi. Nếu bạn làm theo các mô hình mô tả ở trên, không những bạn sẽ không đạt được bất kỳ kết quả tốt mà bạn còn có nguy cơ nhận được trong một hình phạt từ Google và Google sẽ tiêu diệt các bảng xếp hạng của trang đó và danh tiếng miền.

Bạn nên làm để đáp ứng thay đổi đó là:

 • Xuất bản nội dung tự nhiên thường xuyên chất lượng cao
 • Tạo và duy trì trên tư tưởng không chỉ bất kỳ loại trang web mà là một trang web tuyệt vời
 • Xây dựng trang web riêng của bạn bằng cách nối kết các trang của bạn lại với nhau
 • Quảng bá trang web và nội dung của bạn trên phương tiện mạng xã hội
 • Bài đăng trong các trang web uy tín không phải cho mục đích duy nhất của việc xây dựng các liên kết đến trang web của bạn, mà còn tạo sự tin tưởng, quyền hạn và mối quan hệ với khách truy cập trang web của bạn.

Những gì bạn nên mong đợi từ SEO?

Một điều bạn cần phải rõ ràng trong tâm trí của bạn là những gì mong đợi từ SEO. Không có bảo đảm (và không bao giờ tin bất cứ ai mà nói khác) mà bạn có thể đạt được thứ hạng cao cho các từ khóa cạnh tranh cao trong chỉ một vài tháng.

Để có được vị trí hàng đầu cho các từ khóa cạnh tranh cao, bạn cần phải làm việc chăm chỉ để vượt qua hàng ngàn trang web cạnh tranh cho một vị trí trong trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm và điều này thường mất rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Cải thiện lượng truy cập tự nhiên của bạn những gì bạn nên mong đợi và điều này thường có thể đạt được trong một lĩnh vực của một vài tháng sau khi bắt đầu công việc phù hợp về SEO.

Chúng tôi muốn làm rõ điều này trước khi chúng tôi vào chi tiết vì nó thay đổi câu trả lời cho các câu hỏi được đưa ra:

Thời gian bao lâu để SEO để làm việc với các điều kiện cạnh tranh: một số tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Thời gian bao lâu để SEO để tạo ra lưu lượng truy cập nhiều hơn: điều này có thể đạt được trong một vài tháng.

Các yếu tố đóng vai trò quan trọng trong thời gian cần cho SEO bắt đầu làm việc

Bây giờ tất cả chúng ta cùng theo dõi, chúng ta hãy xem các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bao lâu là cần thiết cho SEO làm việc.

Trang web bị phạt bởi Google?

Chúng tôi thêm điều này như là yếu tố đầu tiên bởi vì nếu trang web của bạn đang bị một quả penalty sau đó Google SEO sẽ không làm việc trừ khi bạn thoát khỏi hình phạt. Khi một trang web bị trừng phạt bởi Google thì nó thua trên bảng xếp hạng (cho tất cả hoặc một số từ khóa) và để có được trở lại hoàn toàn thì bạn phải thực hiện một số hành động. Trong một khuôn khổ phục hồi điển hình bạn sẽ phải:

 • Hủy bỏ bất kỳ liên kết nhân tạo trỏ đến website của bạn bằng cách hỏi các quản trị web để loại bỏ chúng hoặc là từ bỏ các liên kết bằng cách sử dụng các công cụ quản trị trang web của Google.
 • Sửa đổi trang web của bạn và loại bỏ hoặc ghép các trang web có nội dung mỏng.
 • Hủy bỏ các trang có nội dung trùng lặp.
 • Thêm các trang có nội dung liên quan chất lượng cao.
 • Công việc của bạn SEO on-page để đảm bảo rằng Google có thể đọc và hiểu được trang web của bạn tốt hơn.
 • Gửi một yêu cầu xem xét lại thông qua công cụ quản trị trang web (nếu bạn bị một hình phạt thủ công).

Một khi bạn làm tất cả các việc bên trên bạn sẽ phải chờ đợi cho một số tháng và cho đến khi Google cập nhật thuật toán của họ để hiểu rằng bạn đã quản lý thực hiện để phục hồi hay không. Vì vậy, trong trường hợp này là câu trả lời mất bao lâu để SEO để bắt đầu làm việc phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các hình phạt, làm thế nào nhanh chóng, bạn đã hành động khắc phục, các kiểu hành động bạn thực hiện và thời gian cần thiết cho Google để làm mới thuật toán của họ.

Trang web hay hoặc cũ

Thực tế rằng các trang web cũ sẽ có hoạt động SEO tốt hơn các trang web mới. Các trang web cũ là những người Web được trực tuyến ít nhất một vài năm, còn các trang web mới được coi là thương hiệu tên miền mới được ít hơn 6 tháng tuổi.

Đối với trường hợp trang web mới thì không mong đợi bất kỳ kết quả “đáng kể” trong sáu tháng đầu tiên. Nếu bạn bắt đầu một trang web mới và xuất bản nội dung chất lượng hàng đầu trên một cách thường xuyên và làm xúc tiến trên phương tiện mạng xã hội của bạn, bạn có thể mong đợi để xem một số trang web của bạn được xếp hạng vào trang thứ 2 và thứ 3 của Google trong 3 tháng đầu tiên và sau đó dần dần một số bạn trang sẽ chuyển đến trang 1 sau tháng thứ 6.

Điều này có thể sẽ không giúp bạn có được một lượng lớn các lưu lượng truy cập nhưng nó là một dấu hiệu cho thấy những gì bạn đang làm là đúng hướng. Nếu bạn tiếp tục đẩy và đẩy thì sẽ nhận được nhiều hơn các trang được lập chỉ mục và cũng có một vài liên kết tự nhiên từ các trang web đáng tin cậy, bạn sẽ sớm có được lượng truy cập tự nhiên nhiều hơn và nhiều hơn nữa.

Tỷ lệ tăng trưởng phụ thuộc vào các loại trang web, độ cạnh tranh, loại nội dung và các yếu tố khác, nhưng như một quy luật của sáu tháng là thời gian tối thiểu cho đến khi có kết quả của SEO cho các trang web mới sẽ bắt đầu làm việc.

Trong trường hợp trang web cũ mà chưa bao giờ bị một hình phạt nào. Một khi bạn bắt đầu làm SEO, đặc biệt là nếu công việc SEO đã được thực hiện trên các trang web trước đó, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy những thay đổi trong bảng xếp hạng các vị trí và lượng truy cập trong một vài tháng.

Nếu bạn cũng bắt đầu làm tiếp thị nội dung và quảng bá truyền thông xã hội tích cực hơn cùng với tốt off-page SEO, bạn có thể biến những thứ xung quanh và bắt đầu nhận được một phần thưởng cho những nỗ lực của bạn nhanh hơn.

Số lượng các trang trong chỉ mục của Google

Mặc dù bảng xếp hạng không phải là về việc có bao nhiêu trang nhất có thể lập chỉ mục của Google, số lượng các trang web mà bạn có trong các vấn đề chỉ mục của họ. Có một số nghiên cứu cho thấy một mối quan hệ trực tiếp giữa số lượng các trang trong chỉ mục và vị trí xếp hạng. Các trang chất lượng cao hơn bạn có tốt hơn nhưng không rơi vào cái bẫy của việc tạo ra các trang web cho mục đích duy nhất của việc tăng chỉ số.

Nó là tốt hơn để có các trang ít có nội dung có giá trị và hữu ích hơn rất nhiều các trang web có trùng lặp, không đầy đủ hoặc nội dung mỏng.

Điểm chính ở đây là SEO sẽ làm việc nhanh hơn trên các trang web với hơn 100 trang chất lượng trong chỉ mục của Google so với các trang web có ít hơn 100 trang. Đây là mức dự kiến vì nếu bạn đưa ra một thời gian để tạo ra nội dung duy nhất để vượt qua ngưỡng này thì sẽ tốt hơn nữa.

Chất lượng và độ dài của nội dung

Điều này liên quan đến việc trên trong suy nghĩ rằng bạn không chỉ cần bất kỳ loại trang web trong chỉ mục của Google nhưng mà các trang đó phải đáp ứng được:

 • Có nội dung đó là duy nhất và độc đáo
 • Có nội dung dài – Số lượng trung bình của các từ trong trang đầu tiên của Google là từ 1500-2000.
 • Có nội dung đó là thân thiện với SEO và cũng trình bày thân thiện

Loại liên kết và số lượng các liên kết
Công việc SEO trên trang web mà đã có nhiều liên kết mạnh mẽ có thể tạo ra kết quả nhanh hơn trên các trang web với một ít liên kết yếu. Các liên kết vẫn là một yếu tố SEO quan trọng và nếu bạn đã có điều này tại nơi lúc bạn bắt đầu làm việc thì sẽ dễ dàng hơn nhiều so với chờ đợi để có được các liên kết mới được lập chỉ mục và xử lý bởi Google.

Một lời cảnh báo, không nên cố gắng đẩy những thứ quá nhiều với các liên kết đến. Thậm chí dù bạn có thể nhận được liên kết bằng sự đưa khách vào các trang web có uy tín, không cố gắng và tạo ra quá nhiều liên kết nhanh vì điều này có lẽ hầu hết sẽ nâng cao một số tín hiệu cảnh báo đặc biệt cho các trang web mà đã có rất ít liên kết kể từ khi họ bắt đầu.

Mức độ cạnh tranh

Bạn không phải là người duy nhất làm SEO có nhu cầu để có được thứ hạng cao hơn cho các từ khóa cụ thể. Hầu như trong tất cả các niches (lĩnh vực) có hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn các trang web cạnh tranh cho cùng một từ khóa bạn muốn nhắm mục tiêu.

Đó là điều bình thường và dự kiến rằng ​​để SEO làm việc thì bạn phải làm việc nhiều hơn đối thủ cạnh tranh của bạn và hiểu được bản chất của Google và cách các trang web khác đứng vị trí TOP, cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn để có được kết quả tốt.

Nhắm mục tiêu SEO khu vực hay toàn cầu?

Cuối cùng, một nhân tố ảnh hưởng trực tiếp tới bao lâu thời gian là cần thiết cho SEO để làm việc là các loại bảng xếp hạng bạn đang nhắm mục tiêu. Nếu mục tiêu của bạn là nhận được thứ hạng cao hơn cho những người tìm kiếm với một vị trí trong truy vấn tìm kiếm của họ, tức là SEO khu vực, bạn có thể nhận được kết quả nhanh hơn vì sự cạnh tranh và khó khăn là ít hơn so với việc bạn cố gắng để nhắm mục tiêu người dùng trên toàn thế giới tức là SEO toàn cầu.

Ví dụ nếu bạn làm SEO theo khu vực một cách chính xác cho các truy vấn tìm kiếm “dịch vụ SEO TPHCM“, thì bạn có thể nhận được kết quả nhanh hơn so với cố gắng để xếp hạng cho các truy vấn “dịch vụ SEO” nói chung.

SEO hoạt động, hãy cho nó thời gian nó cần

Điểm mấu chốt và các điều cần ghi nhớ từ bài này là SEO hoạt động nhưng bạn phải cho nó thời gian.

Nếu bạn đang tự làm SEO cho mình thì việc kỳ vọng sẽ thấp hơn (điều đó rất tốt cho thời điểm bạn bắt đầu làm SEO), hãy bắt đầu với một kiểm toán SEO, tạo ra một kế hoạch thực tế và bắt đầu theo dõi thứ hạng của bạn luôn luôn có trong tâm trí rằng những gì bạn nhận được sau cùng là việc tăng lượng truy cập tự nhiên và cải thiện thứ hạng của bạn nói chung và không chỉ cho một nhóm các từ khóa ‘mục tiêu’ thường là tính cạnh tranh cao.

Nếu bạn đang thực hiện SEO cho một công ty có trong suy nghĩ trong đầu rằng SEO hiệu quả có thể khiến bạn mất tiền cho đến khi bạn nhận được bất kỳ loại lợi nhuận từ đầu tư của bạn. Đừng tin vào các bước làm tắt (không tồn tại) hoặc trong các công ty SEO hứa hẹn với bạn thứ hạng cao trong một vài tháng, mà hãy suy nghĩ nhắm tới các công ty có các giới thiệu về nghiên cứu trường hợp cụ thể, thông tin phản hồi từ khách hàng thực và một kế hoạch SEO với mục tiêu thực tế và khung thời gian rõ ràng.

Chia sẻ lên mạng xã hội:FacebookGooglePlus

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*