Làm thế nào để giảm tỷ lệ thoát (Bounce Rate)

Một trong những tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá hiệu quả của một trang web đó là tỷ lệ thoát. Nâng cao tỷ lệ thoát của bạn (bằng cách giảm nó) sẽ dẫn đến tương tác nhiều hơn tới các trang và đem đến nhiều chuyển đổi tốt hơn. Đọc nội dung dưới đây bạn sẽ nhận thấy được làm thế nào để giảm tỷ lệ thoát (Bounce Rate) cho trang web của bạn và lý do phải làm điều quan trọng này.

Tỷ lệ thoát là gì và tại sao nó quan trọng?

Tỷ lệ thoát là tỷ lệ phần trăm của những người dùng rời website của bạn sau khi đi thăm chỉ có một trang. Nói cách khác, họ đã truy cập vào một trang trên trang web của bạn và thoát ngay mà không cần đến bất kỳ trang nào khác.

Một tỷ lệ thoát cao là xấu trong khi một tỷ lệ trả thấp là tốt. Thông thường khi mọi người ghé thăm trang web của bạn, bạn muốn họ click và thăm các trang khác hoặc chuyển đổi (tức là mua một sản phẩm, truy cập vào một trang web cụ thể, đăng ký vào danh sách email của bạn và nhiều hơn nữa). Vì vậy, giảm tỷ lệ thoát của bạn là tốt hơn.

Tỷ lệ thoát và SEO

Tỷ lệ thoát cao không liên quan trực tiếp đến việc SEO của một trang web, bởi vì:

  • Nó không phải là luôn luôn xấu. Như chúng ta sẽ thấy dưới đây, phần trăm tỷ lệ thoát phụ thuộc vào các loại trang web vì vậy đây không phải là một chỉ số để áp dụng trên tất cả các loại trang web.
  • Google không biết tỷ lệ thoát về trang web của bạn. Google chính thức nói rằng, họ không sử dụng bất kỳ dữ liệu của Google Analytics trong thuật toán xếp hạng của họ nên họ không biết tỷ lệ thoát của một trang web.

Một số người cho rằng nó có hại cho SEO, điều này đúng là khi một ai đó nhấp vào một liên kết từ các kết quả tìm kiếm của họ đi đến một trang web và sau đó trở lại luôn các trang kết quả tìm kiếm một lần nữa. Đây là một dấu hiệu cho thấy người dùng không tìm thấy chính xác những gì họ đang tìm kiếm và điều này là một cái gì đó mà Google không thích, sự hài lòng của người dùng là rất quan trọng đối với Google.

lam-the-nao-de-giam-ty-le-thoat-bounce-rate-630x420

 Lý do phổ biến nào khiến các trang web có tỷ lệ thoát cao?

Có 5 lý do chính khiến tại sao tỷ lệ thoát của một trang web có thể cao:

1. Người dùng truy cập vào trang web vì một mô tả quảng cáo hoặc văn bản gây hiểu lầm và ngay sau đó họ truy cập vào web rồi nhận ra rằng đây không phải là những gì họ muốn và họ rời đi ngay.

2. Trang web này quá chậm hoặc có thiết kế cực kỳ xấu dẫn đến người sử dụng bị thất vọng và thoát ra.

3. Trang web này chứa nhiều quảng cáo, biểu ngữ và bật lên những cửa sổ (Popup), những điều này khiến ngăn chặn người dùng truy cập xem tới những trang khác.

4. Trang Web này là tốt nhưng người dùng không tìm kiếm thấy những gì họ đang cần.

5. Trang Web này chỉ có 1 trang, bất kỳ người dùng nhấp chuột vào đâu thì cũng chỉ xuất hiện 1 trang duy nhất và tỷ lệ thoát sẽ luôn luôn là cao.

Các tỷ lệ thoát tối ưu là gì?

Không có con số chính xác cho tỷ lệ thoát tối ưu vì nó phụ thuộc vào loại trang web và kiểu lưu lượng mà nó nhận được nhưng xem như một hướng dẫn chung để có một số liệu thống kê thì đề nghị tăng tỷ lệ thoát theo sau:

– Blogs – từ 70% – 90%

– Các trang web thương mại điện tử – từ 20% – 40%

– Landing Pages – từ 70% – 90%

– Tin tức và thông tin Portals – 10% – 30%

Làm thế nào để tìm thấy tỷ lệ thoát trang web của bạn?

Cách tốt nhất để thấy được tỷ lệ thoát của trang web đó là nhìn vào những số liệu báo cáo từ Google Analytics. Hầu hết các cột của báo cáo đều có một cột dành riêng cho tỷ lệ thoát. Ví dụ như bạn có thể nhìn thấy ở dưới ảnh chụp màn hình dưới đây trong quản trị của Google Analytics.

ty-le-thoat-google-analytics

 Lưu ý rằng: nếu mức độ lượng truy cập của bạn thấp (tức là ít hơn 100 lần mỗi ngày) thì phần trăm tỷ lệ thoát có thể không chính xác 100%. Bạn có thể thử nghiệm và cải thiện nó nhưng hãy nhớ trong tâm trí rằng các số liệu có thể không chính xác do mức độ truy cập thấp.

10 cách để giảm tỷ lệ thoát trên trang web của bạn

#1 – Xem lại tiêu đề của bạn và mô tả tìm kiếm – đây là những gì mà người dùng nhìn thấy trong SERPS. Mặc dù mô tả tìm kiếm trong Google có thể khác với một trong những điều bạn đã xác định, tốt nhất là làm cho mô tả và tiêu đề của bạn hấp dẫn đối với người sử dụng, có nhiều khả năng nhận thấy trang web của bạn có nhiều thú vị hơn.

Mục tiêu của bạn là làm tăng sự liên quan giữa tiêu đề và mô tả với nội dung của trang để đáp ứng sự mong đợi của người dùng tốt hơn. Điều này cũng tốt cho SEO Onpage

#2 – Thực hiện các phép kiểm tra thử A/B – Nếu trang đích của bạn có tỷ lệ thoát cao, bạn có thể thử các trang khác trong cùng web để tìm ra trang nào có tỷ lệ thoát thấp hơn. Bạn phải làm điều này trong một cách có kiểm soát, lấy số liệu trước và sau mỗi lần kiểm tra.

#3 – Cải thiện tốc độ tải trang web của bạn – Đôi khi tất cả các việc bạn phải làm để giảm tỷ lệ thoát của trang đó là thực hiện cải thiện tăng tốc độc tải của trang web. Người dùng không thích phải chờ một thời gian dài chỉ để chờ việc tải một trang web và họ sẽ thoát ngay. Tốc độ tải trang là một yếu tố SEO đã biết, và những lợi ích khác nó cũng giúp bạn cải thiện thứ hạng của bạn trên Google. Bạn nên xem bài viết 13 thay đổi SEO cho kết quả tốt hơn

#4 – Xem lại trang web của bạn và xác định những điều mà bạn có thể cải thiện được.

#5 – Thêm các liên kết nội bộ nhiều hơn trong trang web của bạn. Liên kết nội bộ là kỹ thuật SEO mà tôi khá thích, nó cũng là một cách dễ dàng giúp người đọc khám phá nhiều trang hơn từ trang web của bạn. Nếu bạn có cái nhìn sâu hơn về các bài viết mà bạn đọc ở Website này thì có một số liên kết nội bộ được thực hiện trong các văn bản sẽ giúp bạn chuyển hướng dễ dàng hơn. Đây cũng là một trong những lý do giúp site này có tỷ lệ thoát khá thấp

#6 – Tạo điều hướng và các nút để hành động ở tất cả mọi thời gian – Nếu bạn di chuyển xuống, bạn sẽ thấy rằng các menu ở phía trên vẫn giữ nguyên ở phía trên. Đây là một cách tốt nhất để khuyến khích người dùng nhấp vào và ghé thăm nhiều hơn một trang. Một kỹ thuật tốt sẽ giúp bạn tạo được các nút hành động ở một số nơi để chúng có thể được nhìn thấy khi người dùng đang xem ở một số trang.

#7 – Sử dụng các Sidebar đúng – Hảy thử thêm một danh sách gồm 5-10 bài viết phổ biến nhất. Hãy chú ý tới tỷ lệ thoát của bạn trước và sau khi thay đổi và bạn sẽ thấy nó giảm. Đây là một cách tốt và đơn giản để làm giảm tỷ lệ thoát mà tôi làm mỗi khi tôi thử nghiệm. 🙂

#8 – Quảng cáo, cửa sổ, bài viết liên quan có hiệu ứng trượt –  Mặc dù tôi đã đề cập ở trên là nên tránh việc bật Popup, cửa sổ nhưng có một số trường hợp nếu được sử dụng đúng cách thì không chỉ có thể làm giảm tỷ lệ thoát mà còn làm tăng tỷ lệ chuyển đổi của bạn.

Quảng cáo là không tốt khi chúng được hiển thị ngay khi người dùng bước vào một trang web nhưng chúng lại rất hiệu quả khi người dùng cố gắng ở lại hoặc khi đã đọc xong một bài viết.

#9 – Thực hiện bất kỳ các liên kết bên ngoài được mở ra một Tab mới – Nếu bạn có những liên kết bên ngoài trong trang web của bạn thì hãy chắc chắn rằng họ mở trong một tab mới để trang web của bạn vẫn còn được ở trong nền.

#10 – Các báo cáo của Google Analytics và phân tích những sự kiện để tìm ra chính xác vấn đề – Tỷ lệ thoát trang web của bạn có thể cao nhưng điều này có thể là chỉ do một số trang gây ra. Cách tốt nhất là sử dụng báo cáo của Google Analytics và tìm ra các trang có tỷ lệ thoát cao để khắc phục nó.

Nguồn tham khảo thêm: Bounce rate là gì? 10 Cách giảm tỷ lệ thoát

Chia sẻ lên mạng xã hội:FacebookGooglePlus

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*