Làm thế nào để SEO bài viết và trang trên WordPress

WordPress là một nền tảng SEO rất tuyệt vời nhưng đối với tầm nhìn xa của công cụ tìm kiếm thì tốt hơn hết bạn cần phải tối ưu hóa từng bài hoặc trang bạn xuất bản. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu sự khác biệt giữa một bài WordPress và trang là như thế nào khi nói đến SEO và làm thế nào để tối ưu hóa cả hai nguồn xuất bản này.

seo-wordpress-cho-bai-viet-va-trang

Sự khác biệt giữa một bài viết hoặc trang trên wordpress là gì?

Một cài đặt WordPress mặc định đi kèm với hai loại nội dung, bài viết và trang. Cả hai làm điều tương tự nghĩa là họ cho phép bạn thêm tiêu đề và nội dung nhưng họ cũng có những khác biệt nhất định. Tóm lại:

  • Các trang được sử dụng chủ yếu cho các nội dung tĩnh của một trang web và không phải là một phần của blog WordPress blog có nội dung lặp lại như bài viết trong một chuyên mục. Nói cách khác, nếu bạn thêm một trang mới trên trang web của bạn, nó sẽ không xuất hiện trong trang blog chính của bạn hoặc mới nhất trong widget của bài viết mới nhất.
  • Các trang theo mặc định không có tùy chọn để thêm chúng vào loại chuyên mục nào.
  • Các trang được sử dụng chủ yếu cho ‘Giới thiệu’, ‘liên hệ với chúng tôi’ và bất kỳ trang nào khác của trang web mà không đăng tải các trang đích. Ví dụ như landing pages.
  • Các trang có thể được dựa trên các mẫu khác nhau (có nghĩa là họ có thể có một thiết kế khác nhau trên những trang khác nhau), trong khi bài viết đều dựa trên cùng một mẫu để họ có thiết kế và cấu trúc giống nhau.

Về SEO thì sẽ như thế nào?

SEO thông mình thì sẽ không có sự khác biệt. Một trang hoặc bài viết đều có thể xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm nếu có nội dung hấp dẫn và được tối ưu hóa đúng cách. Một số người cho rằng các trang có một lợi thế nhưng dùng một cái nhìn sâu hơn về các kết quả tìm kiếm hàng đầu Google (đối với bất kỳ từ khóa nào bạn muốn) thì điều đó lại cho kết quả ngược lại.

Bạn nên sử dụng bài viết hay các trang để phát triển được tốt nhất?

Phương pháp đơn giản hơn là luôn luôn tốt hơn. Sử dụng bài viết cho blog của bạn (bài viết, tin tức, thông báo, đánh giá sản phẩm, vv) và sử dụng các trang cho tất cả các nội dung khác của bạn.

Làm thế nào để SEO bài viết và trang của bạn

Trước khi làm SEO cho bài viết hoặc các trang của bạn, bạn nên xem xét và đảm bảo rằng trang web của bạn được tối ưu hóa. Điều này quan trọng đặc biệt đối với các trang web của công ty hoặc các cửa hàng thương mại điện tử từ trang chủ có thể cung cấp rất nhiều thông tin tự nhiên về các trang web và tìm kiếm mục đích của nó. Điều này cũng có ảnh hưởng đến việc thực hiện SEO cho các trang khác trên trang web của bạn.

Vì vậy, một khi bạn có được định hướng SEO trang web chính xác, bạn có thể tiến hành tối ưu hóa bài viết và trang của bạn.

Có một số yếu tố cần chú ý và tôi sẽ chứng minh điều này bằng cách sử dụng một trong những bài viết của tôi (Làm thế nào để thiết kế lại 1 trang web mà không bị mất SEO) để làm ví dụ.

SEO bài viết hoặc trang của blog WordPress

Vị trí 1: Tiêu đề của bài viết hoặc trang

Tiêu đề của một trang hoặc bài viết nào đó được đề cập đến trước tiên. Nó là một trong những yếu tố SEO Onpage quan trọng nhất của bất cứ điều gì được xuất bản trên trực tuyến.

Công cụ tìm kiếm trong khi vào một trang, họ tìm kiếm đến các mã HTML để tìm và giải thích cho các thẻ <title>. Những gì họ tìm trong tiêu đề là một yếu tố mạnh để quyết định nội dung họ cần tìm về trang đó là gì. Tất nhiên có nhiều yếu tố khác cũng là một phần của thuật toán xếp hạng của họ, nhưng tiêu đề đóng một vai trò nổi bật.

Khi nghĩ đến viết tiêu đề thì bạn áp vào những lưu ý như sau:

Chiều dài của một tiêu đề tốt là nằm từ 45-60 ký tự. Tiêu đề không nên quá ngắn, tức là chỉ một vài từ và cũng không quá 60 ký tự kể từ khi công cụ tìm kiếm cho thấy khoảng 60 từ của tiêu đề trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Tiêu đề phải là hấp dẫn và đầy hứa hẹn: Đây là những gì người dùng sẽ nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm và nếu tiêu đề là không thú vị mà họ sẽ không nhấp thậm chí nếu trang của bạn xuất hiện ở vị trí TOP trên.

Tiêu đề nên mô tả chính xác nội dung trang. Trong mọi cố gắng của bạn để làm tiêu đề thêm thú vị nhưng không lạm dụng nó bằng cách cung cấp cho một danh hiệu HOT mà nội dung trang lại không đúng là như vậy.

Hãy nhớ rằng mục tiêu của bạn là để tối ưu hóa trang cho công cụ tìm kiếm và phải chý ý đến người dùng. Tính nhất quán trong tiêu đề và nội dung là cần thiết cho sự thành công của SEO.

Thêm từ khóa trong tiêu đề của bạn. Đây cũng là cần thiết và quan trọng. Khi viết tiêu đề của bạn nghĩ rằng những từ khóa có liên quan đến nội dung trang và những từ khóa mà người dùng có thể nhập vào hộp tìm kiếm.

Có một vấn đề nữa đó là tiêu đề của bài viết hoặc trang có thể hơi khác so với thẻ <title> của một trang. Tôi ví dụ, nếu như tiêu đề bài viết của bạn quá dài thì khi bạn tối ưu ở thẻ <title> thì có thể cô đọng chúng lại, không khác quá xa so với tiêu đề của bài đăng. Điều này hoàn toàn có thể được chấp nhận tốt và đặc biệt việc tùy chỉnh này thì khá dễ dàng bởi vì wordpress có khá nhiều Plugin SEO giúp chúng ta thực hiện vấn đề này, cũng chia sẻ với bạn đọc là các trang website của tôi làm trên mã nguồn wordpress thì tôi thường sử dụng plugin Yoast SEO. Bạn có thể tham khảo Plugin này Tại đây

huong-dan-seo-bai-viet-wordpress

Hay như một ví dụ dưới đây tôi lấy thẻ <title> của Google Adsense. Nếu bạn nhìn kỹ thì sẽ thấy, họ sẽ dành khoảng 50 ký tự đầu tiên là từ khóa chính mà không dính đến tên thương hiệu là “Google adsense” hoặc “Adsense”.

vi-du-ve-the-title GOOGLE ADSENSE

Vị trí 2: Cấu trúc URL

Trong bài viết giới thiệu về SEO WordPress cho người mới bắt đầu tôi đã giải thích chi tiết làm thế nào để thiết lập cấu trúc URL của bạn trong WordPress. Nếu bạn đã làm điều này, thì bước này sẽ nhanh chóng bỏ qua 🙂 . Nếu Website của bạn làm bằng một nền tảng khác, thì cần phải chắc chắn rằng URL của bài viết hoặc trang có ý nghĩa và phân cách nhau bằng ‘-‘.

Lưu ý: Trong trường hợp trang web của bạn có nhiều ngôn ngữ khác nhau thì sẽ tốt hơn nếu có URL của bạn cùng ngôn ngữ với nội dung của trang.

Vị trí 3: Phần giới thiệu đầu bài viết hoặc trang

Các nội dung được nhìn thấy ở phía trên cùng của bất kỳ trang nào có vị trí khá quan trọng đối với SEO. Google luôn đưa ra giả định rằng: các bộ phận hữu ích nhất của một trang là đoạn đầu của trang. Để tận dụng điều này thì chúng ta lưu ý những vấn đề sau:

Bạn có nội dung văn bản ngay bên dưới tiêu đề.

Hai dòng đầu tiên của văn bản mô tả chính xác trang, bao gồm các từ khóa và cũng phù hợp với các tiêu đề trang. Hãy suy nghĩ về điều này như một bản tóm tắt của trang và là một cách để cho công cụ tìm kiếm (và người dùng) hiểu được tóm tắt nội dung của trang sau vài dòng đầu.

Bạn có thể sử dụng 150 ký tự đầu tiên của phần giới thiệu này như các thẻ <meta description> của trang là tốt.

Vị trí 4: Hình ảnh và video, nhạc…

Có hình ảnh, ảnh chụp màn hình, video hay các thể loại khác như thu âm… làm cho một trang thú vị hơn và dễ dàng hơn để đọc. Có lẽ thời gian tới tôi sẽ giải thích chi tiết hơn trong một bài viết mới làm thế nào để SEO tốt những yếu tố này (bạn chú ý theo dõi nhé), nhưng với mục đích tối ưu hóa bài viết WordPress hoặc các trang của bạn, bạn cần phải ghi nhớ như sau:

Quá nhiều yếu tố truyền thông (ảnh, video, đoạn nhạc…) sẽ làm tăng thời gian tải của một trang web và điều này là không tốt đặc biệt cho người dùng di động.

Nếu bạn có video, hãy tải chúng qua một dịch vụ của bên thứ 3 cho phép lưu trữ video và chèn video như YouTube hay Amazon WES và nhúng trong trang web của bạn. Để video trên máy chủ của mình không phải là một giải pháp tốt.

Sử dụng ALT văn bản cho hình ảnh và trong các thuộc tính thích hợp cho Video.

SEO bai viet trang WordPress

Vị trí 5: Các tiêu đề phụ

Để giữ cho độc giả của bạn quan tâm đến nội dung của bạn, bạn nên có xuống dòng trong bài viết của mình thành các phần và sử dụng những tiêu đề phụ để mô tả mỗi phần.

Tiêu đề phụ là tốt cho SEO và cũng hữu ích cho những người sử dụng lướt khi đọc. Bạn hãy hình dung rằng nội dung bài viết của bạn cũng như một cuốn sách, những tiêu đề phụ sẽ là những mục lục con rất tốt cho bài viết đó. Các tiêu đề chính của trang là chương sách và các tiêu đề phụ của một trang là nội dung chương.

Trong các hướng dẫn của kỹ thuật SEO, tiêu đề trang nên có thẻ <H1> (và bạn chỉ nên có một H1 mỗi trang) và các tiêu đề phụ có thể được <H2> hoặc <H3>.

Vị trí 6: Định dạng nội dung
Bên cạnh việc phân nhóm, sử dụng các tùy chọn định dạng khác để làm cho trang web của bạn để nhìn hấp dẫn hơn. Những điều như chữ in đậm, in nghiêng và đoạn văn nhỏ giúp làm đẹp một trang.

Nhiều người nghĩ rằng đây không phải là điều quan trọng bởi vì công cụ tìm kiếm có thể không thực sự “nhìn thấy” một trang giống như một người dùng nhìn, nhưng điều này là sai. Những con nhện tìm kiếm có thể cho biết nếu việc định dạng đã được thực hiện trên trang nhưng quan trọng nhất của tất cả, đừng quên rằng trải nghiệm người dùng là những gì nó quan trọng nhất và đây là nơi mà bạn nên tập trung tất cả nỗ lực của bạn. Làm người dùng của bạn thấy vui vẻ, hạnh phúc để họ dành nhiều thời gian trên trang của bạn, đăng ký theo dõi nội dung của bạn và quay trở lại để biết thêm những nội dung khác.

Vị trí 7: Liên kết nội bộ 

Một trong những công cụ mạnh mẽ nhất bạn có trong tầm tay xử lý của bạn khi tối ưu hóa một trang cho SEO đó là các liên kết nội bộ. Liên kết nội bộ là chỉ liên kết trỏ đến các trang (hoặc bài viết) trên cùng một tên miền.

Liên kết nội bộ phục vụ bốn mục đích chính:

Đầu tiên, nó cung cấp cho người dùng một cách dễ dàng để đọc thêm về một chủ đề nhất định.

Thứ hai, chúng hoạt động như con trỏ đến các công cụ tìm kiếm để biết đến và khám phá thêm các trang khác trong trang web của bạn.

Thứ ba, nội dung văn bản của liên kết nội bộ được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm như là một ‘chỉ dẫn’ cho nó biết trang được liên kết đến là gì.

Thứ tư, đó là một cách tuyệt vời để làm cho công cụ tìm kiếm phân biệt các trang quan trọng của trang web của bạn từ phần còn lại. Điều này rất hữu ích trong trường hợp bạn muốn để cải thiện thứ hạng của một trang cho các từ khóa cụ thể.

Việc làm tốt nhất khi sử dụng liên kết nội bộ

Sử dụng các liên kết nội bộ chỉ khi nó là hữu ích cho người dùng. Không chỉ vì lợi ích của việc có các liên kết đến một trang mà bạn không nghĩ đến việc liên kết đó có thực sự cần thiết cho người dùng đang đọc nội dung ở bài hiện tại.

Đừng ngại đặt các từ khoá trong nội dung văn bản của liên kết nội bộ. Google sẽ không phạt bạn.

Thay đổi các nội dung văn bản. Như đã đề cập ở trên là đồng ý để sử dụng tối ưu hóa nội dung văn bản cho các liên kết của bạn, đừng lạm dụng nó nhưng cố gắng để thay đổi các nội dung văn bản đó. Và giữa những nội dung đó nó sát nghĩa nhau.

Không chỉ liên kết đến các bài viết cũ từ các bài viết mới, nếu được thì cố gắng quay trở lại và chỉnh sửa bài đăng cũ hơn và thêm các liên kết đến bài viết mới hơn.

Nội dung của trang

Cho đến nay, mọi vấn đề tôi muốn đề cập đến quan trọng đều có điểm nhấn. Các khía cạnh kỹ thuật của SEO sẽ hỗ trợ tốt cho việc nội dung của bạn đến được với nhiều người. Nhưng để có một kết quả SEO tốt, chúng ta cần giữ được những điểm mạnh của nội dung tốt. Nó sẽ chiếm tỷ lệ % cao thành công của website bạn.

Không còn nhầm lẫn, yếu tố nội dung thực tế là yếu tố SEO lớn nhất trong tất cả các yếu tố.

Ở một số buổi chia sẻ trước đây, hay trên nội dung website tôi viết ở mục Blog cũng nói nhiều tới vấn đề nội dung tuyệt vời sẽ có thứ hạng tốt mặc dù các yếu tố SEO khác tác động ít. Một trang web với nội dung tuyệt vời và thực hiện kỹ thuật SEO tốt sẽ hiển thị tốt trong kết quả tìm kiếm.

Có lẽ bài viết đã khá dài nên tôi sẽ viết 1 bài viết khác để nói về vấn đề THẾ NÀO LÀ MỘT NỘI DUNG TỐT. Các bạn theo dõi cập nhật qua kênh Facebook của Website. Cảm ơn các bạn !

Cập nhật link xem bài: Thế nào là một nội dung tốt?

Bài bạn cần biết sau nội dung trên: Làm thế nào để nghiên cứu từ khóa hiệu quả?

Chia sẻ lên mạng xã hội:FacebookGooglePlus

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*