Google Adwords và Adsense là gì? sự khác nhau giữa chúng

Sự khác biệt giữa Adwords và Adsense là adwords cho phép bạn để quảng cáo trên các trang kết quả tìm kiếm Google (và trên mạng lưới các đối tác) trong khi Adsense là nền tảng để sử dụng như là một nhà xuất bản để hiển thị quảng cáo của Google trên trang web của bạn.

khac nhau adsense va adwords

Cả hai nền tảng được phát triển và thuộc sở hữu của Google và nó đã đóng góp tích cực vào thành công của Google. Là một blogger hoặc chủ sở hữu trang web có rất nhiều lý do tại sao bạn nên hiểu sự khác biệt giữa Adwords và Adsense. Để bắt đầu, bạn nên biết những gì về mỗi nền tảng là và trong hoàn cảnh nào bạn có thể sử dụng cả hai Adwords và Adsense trên cùng một trang web.

Google Adwords là gì?

Adwords là nền tảng mà bạn có thể sử dụng như là một nhà quảng cáo để hiển thị quảng cáo của bạn trên trang kết quả tìm kiếm của Google, các trang web đối tác hoặc các mạng hiển thị của Google (trang web hiển thị Quảng cáo Google).

Một trong những đặc điểm chính của Adwords là bạn chỉ trả tiền khi có ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn (Pay Per Click – PPC). Khi bạn tạo một tài khoản với Adwords, bạn có thể tạo ra các chiến dịch quảng cáo của bạn, chọn quảng cáo và ngân sách của bạn, quyết định nơi bạn muốn quảng cáo xuất hiện và Google sẽ chỉ tính phí cho bạn khi có người nhấp vào quảng cáo.

Adwords đã rất thành công không chỉ bởi vì nó tạo ra một phần lớn thu nhập cho Google mà cũng vì PPC cung cấp rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp.

Nói chung, adwords không khó để sử dụng, nhưng nếu bạn không biết làm thế nào để sử dụng nó một cách chính xác, có thể bạn sẽ mất rất nhiều tiền. Trong bài viết của chúng tôi về lời khuyên PPC, bạn có thể tìm hiểu làm thế nào để tránh những sai lầm phổ biến và sử dụng tốt hơn ngân sách của bạn. Đây là bài viết đó: 7 lời khuyên về PPC cho người mới bắt đầu chạy Adwords

Khi bạn đăng ký với Adwords, bạn có thể tạo ra nhiều chiến dịch và quảng cáo (được nhóm thành các nhóm quảng cáo) và mỗi nhóm quảng cáo có thể nhắm đến một nhóm người cụ thể. Hệ thống này cho phép bạn chọn từ khóa mà bạn muốn quảng cáo của bạn xuất hiện và cũng cho các khu vực, thời gian, ngày vv

Đó là một nền tảng rất linh hoạt với một số lựa chọn để tạo ra các chiến dịch được kết với chiến lược Digital marketing và mục tiêu kinh doanh tổng thể của bạn. Cách tốt nhất để tìm hiểu làm thế nào để sử dụng AdWords là truy cập vào trang web chính thức của họ, nhưng một số điều cần có trong tâm trí là:

Nếu sử dụng Adwords, Quảng cáo của tôi xuất hiện trên các vị trí đầu tiên trong Google serps?

Đây là những quan niệm sai lầm lớn nhất của nhiều người khi nghĩ tới chạy adwords. Không có đảm bảo rằng quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện trên các vị trí hàng đầu của một trang kết quả cho một truy vấn tìm kiếm nhất định. Quảng cáo Adwords nói chung xuất hiện trên kết quả tìm kiếm hữu cơ và ở phía bên tay phải của trang (xem ảnh chụp màn hình dưới đây – nhấn mạnh khu vực).

So sánh Adwords và Adsense

Trường hợp chính xác các quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện phụ thuộc vào nhiều yếu tố (cạnh tranh, điểm chất lượng của quảng cáo của bạn, chất lượng của trang đích, số tiền đấu giá và nhiều nhiều hơn nữa), nhưng đây là một cái gì đó mà bạn có thể kiểm soát và tuỳ chỉnh thông qua bảng điều khiển adwords. Một người có kinh nghiệm Adwords được chứng nhận chuyên nghiệp có thể giúp bạn tối ưu hóa các chiến dịch của bạn và đạt được kết quả tốt hơn.

Tôi có phải trả một khoản phí khi quảng cáo của tôi được xuất hiện?

Không. Adwords là một hệ thống Pay Per Click (PPC) có nghĩa là bạn chỉ trả tiền cho các nhấp chuột vào quảng cáo của bạn chứ không phải cứ xuất hiện là bạn phải trả phí.

Tôi có thể sử dụng cả quảng cáo văn bản và đa phương tiện (video, hình ảnh) trong các chiến dịch của tôi?

Có, bạn có thể sử dụng quảng cáo đa phương tiện nhưng chúng sẽ được hiển thị trong mạng Google Display (trang web tham gia là các nhà xuất bản trong Adwords tức là các trang web Adsense) và không có trong SERPS Google. Trong kết quả tìm kiếm của Google chỉ quảng cáo văn bản được hiển thị.

Tôi có thể sử dụng Adwords để tiếp thị theo khu vực?

Có, bạn có thể sử dụng để nhắm mục tiêu người dùng adwords nằm trong một khu vực cụ thể. Ví dụ nếu bạn có một dịch vụ SEO ở Tp. Hồ Chí Minh, bạn có thể sử dụng Adwords để hiển thị quảng cáo của bạn cho những người tìm kiếm một dịch vụ SEO đó và nằm trong bán kính 50km từ doanh nghiệp của bạn.

Google Adsense là gì?

Adsense là nền tảng mà bạn có thể sử dụng như là một quản trị trang web hoặc blog của chủ sở hữu (chúng ta gọi chung là một “nhà xuất bản”) để quảng cáo của Google được hiển thị trong trang web của bạn. Khi ai đó nhấp chuột vào một quảng cáo được hiển thị trên trang web của bạn, bạn sẽ được trả tiền một phần của những gì các nhà quảng cáo Adwords trả.

*Một ví dụ:*

Giả sử rằng một nhà sản xuất nội thất sử dụng Adwords để quảng bá sản phẩm của họ và họ phải trả đến 1$ cho Google mỗi khi ai đó nhấp vào quảng cáo của họ.

Chúng ta hãy giả định rằng bạn có một trang web cung cấp nội dung về những lời khuyên hữu ích trong việc thiết kế và bạn cũng tham gia vào chương trình Adsense tức là bạn cho phép quảng cáo của Google hiển thị trên trang web của bạn. Khi ai đó nhấp chuột vào một quảng cáo từ trang web của bạn, bạn sẽ được trả tiền 0,68$ (68%) và Google sẽ giữ 0,32 $.

Các tính toán trên chỉ là một ví dụ, có nhiều yếu tố có vai trò khi cả adwords và adsense quyết định là giá trị bao nhiêu cho mỗi nhấp chuột, nhưng điều chắc chắn là đối với một cú nhấp chuột ( bạn như là một nhà xuất bản) sẽ nhận được 68% và Google 32 %.

Tôi đã giải thích chi tiết hơn về cách các công trình Adsense và bao nhiêu bạn có thể làm từ Adsense nhưng những gì là tốt để hiểu nếu bạn là một người mới bắt đầu để adwords và adsense là Adwords là cho những nhà quảng cáo muốn quảng bá sản phẩm của họ trên Internet và Adsense là cho chủ sở hữu trang web những người muốn kiếm tiền từ nội dung của họ.

Tôi có thể sử dụng Google Adsense và Google Adwords cùng một lúc với nhau trên 1 web?

Tôi có thể sử dụng adwords để quảng bá trang web của tôi để nhiều người sẽ đến thăm và bấm vào các quảng cáo adsense của tôi và kiếm tiền? Không. Đây từng là trường hợp trong quá khứ nhưng giờ thì không được nữa.

Những gì một số nhà tiếp thị đã làm trong quá khứ là chạy quảng cáo adwords để có được lưu lượng truy cập vào một trang web và sau đó tích cực đặt quảng cáo adsense trên trang để họ có được nhấp chuột nhiều hơn và làm cho lợi nhuận từ chênh lệch họ trả tiền cho các quảng cáo adwords và những gì họ nhận được từ Adsense.

Điều này không còn hoạt động và nên tránh bởi vì:

Adwords bây giờ đã có chính sách nghiêm ngặt hơn về những gì bạn có thể quảng cáo trên nền tảng của họ. Hệ thống là chủ yếu cho các doanh nghiệp bán sản phẩm thực tế và các dịch vụ trực tuyến và không cho liên kết hoặc MFA (Made For Adsense) loại trang web.

Adwords không cho phép các trang đích đến có adsense. Điều này có nghĩa rằng trong khi nó đồng ý chạy adsense trên trang web của bạn và cũng có thể sử dụng Adwords đến các trang đích (đây là trang đầu tiên khách sẽ nhìn thấy khi họ nhấp vào quảng cáo và tiến vào trang web của bạn), nên không có adsense.

Đây là một nguyên tắc rất quan trọng là không nên vi phạm trong bất kỳ cách nào bởi vì bạn có nguy cơ bị mất trong cả adwords và tài khoản adsense và sau đó bạn sẽ phải tìm kiếm giải pháp thay thế adsense.

Chính sách quảng cáo vị trí Adsense không cho phép để có vị trí điểm nhấn quá mạnh của quảng cáo. Khuyến cáo không hiển thị nhiều hơn 1 quảng cáo trên nếp gấp (đó là đề nghị của tôi và không phải là quy định chính thức adsense. Bạn có thể đọc chúng ở đây), và điều này sẽ làm giảm số lượng nhấp chuột quảng cáo của bạn có thể nhận được do đó làm giảm thu nhập của bạn.

Tôi có phải sử dụng cùng một tài khoản cho Adwords và Adsense?

Đó là một sự khác biệt giữa tài khoản. AdWords và tài khoản adsense thì bạn có thể sử dụng cùng một đăng nhập Google nhưng họ là hoàn toàn khác nhau và độc lập. Ví dụ bạn có thể sẽ mất tài khoản adwords nhưng vẫn có quyền truy cập vào adsense và ngược lại.


KẾT LUẬN
Cả hai adsense và adwords là những công cụ tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để kiếm tiền và cũng thúc đẩy các sản phẩm và dịch vụ của bạn trên trực tuyến. Adsense là lựa chọn tốt nhất để kiếm tiền từ website giàu nội dung của bạn và adwords là một trong những cách hiệu quả nhất để quảng bá doanh nghiệp của bạn đến một đối tượng mục tiêu được xác định rõ.

Chia sẻ lên mạng xã hội:FacebookGooglePlus

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*