Giới thiệu về SEO WordPress cho người mới bắt đầu

WordPress là một nền tảng rất thân thiện với SEO. Điều này có nghĩa rằng nó sẽ cho bạn một số tùy chọn, bạn có thể dễ dàng cấu hình để cải thiện SEO của bạn và tăng khả năng hiển thị của blog hay trang web của bạn trên công cụ tìm kiếm. Để tận dụng lợi thế của các tính năng này, bạn cần phải biết làm thế nào để cấu hình chúng một cách chính xác và đây chính là mục đích của bài viết này.

Mục đích của tôi là làm cho hướng dẫn này không chỉ dành cho người mới bắt đầu đến với SEO WordPress mà còn đưa ra lời khuyên cho những người đã kinh nghiệm làm việc với WordPress nhưng không biết làm thế nào để xử lý các công cụ liên quan đến SEO.

Cách làm SEO WordPress

URL thân thiện

Việc đầu tiên mà bạn cần phải kiểm tra là thiết lập WordPress để sử dụng URL thân thiện SEO.

Một URL thân thiện SEO có những đặc điểm sau đây:

 • Nó có ý nghĩa và mô tả những gì về một trang hoặc bài viết.
 • Nó có ‘-‘ để phân cách mỗi chữ tạo nên URL
 • Nó không bao gồm ký tự không cần thiết và nó không quá dài (giới hạn cho một URL trong WordPress là hơn 2000 ký tự, nhưng để làm mục đích cho SEO thì càng ngắn càng tốt)

Dưới đây là một vài ví dụ về định dạng URL tốt – xấu

Tốt:

 • www.seophongvu.com/dao-tao-seo.html
 • www.seophongvu.com/huong-dan-cai-dat-google-analytics.html
 • www.seophongvu.com/khi-thue-mot-cong-ty-seo-ban-can-tim-nhung-gi.html

Xấu:

 • www.seophongvu.com/dao_tao_seo.html
 • www.seophongvu.com/sessionid=123&var=1&content=SEO
 • www.seophongvu.com/dp/B00KDRUCJY/ref=pf_rd_s=desktop-hero-kindle-A&pf_rd_r=13N79C0V01QC2&pf_rd_t=36

WordPress có một số tùy chọn cấu hình URL (còn gọi là Permalinks) và bạn có thể tìm thấy trong phần SETTINGS.

cai-dat-url-wordpress toi uu

Như bạn có thể nhìn thấy trong ảnh chụp màn hình ở trên, có một số thiết lập được xác định trước, bạn có thể chọn nhưng bạn cũng có thể chọn cấu trúc tùy chỉnh (Custom Struture) và xác định cấu trúc URL của riêng bạn.

Các thiết lập permalink tốt nhất cho mục đích SEO là gì? Có trực tiếp URL sau tên miền là lựa chọn tốt nhất.

Có nên sử dụng thời gian trong URL? Trong quá khứ đã có những cuộc thảo luận mà nội dung thuộc về lĩnh vực SEO đưa ra vấn đề có nên sử dụng thời gian trong URL tức là dạng như: www.seophongvu.com/2016/03/gioi-thieu-ve-seo-wordpress-cho-nguoi-moi-bat-dau.html để giúp các công cụ tìm kiếm xác định được nội dung mới nhưng điều này là không cần thiết vì có rất nhiều cách để xác định thời gian của một bài viết hay một trang được xuất bản (sitemaps, rss feeds, schema) vì vậy không có lý do cụ thể rõ ràng để làm quá dài dòng URL của bạn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi thay đổi các thiết lập permalink cho một trang web WordPress hiện tại? Thông thường WordPress sẽ xử lý các thay đổi tự động bằng cách thêm vào các mã cần thiết trong tập tin .htaccess của bạn, do đó bạn không cần phải làm bất cứ điều gì khác.

Những gì bạn có thể làm để kiểm tra tất cả mọi thứ là ok và bảng xếp hạng SEO của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bằng cách mở một cửa sổ trình duyệt và gõ vào URL cũ của mình. Nếu trang chuyển hướng tới URL mới sau đó tất cả mọi thứ là ok, nếu không bạn có thể phải kiểm tra quyền của bạn trên trang web và quay lại trang cài đặt permalink và nhấp vào nút LƯU LẠI một lần nữa.

Chọn miền hiển thị ưa thích của bạn

Một trong những khái niệm SEO cơ bản mà bạn cần phải hiểu ngay từ đầu, đó là cách Google xử lý những tùy biến khác nhau của cùng một tên miền.

Từ một điểm người sử dụng bạn, 4 miền ví dụ được liệt kê dưới đây tham khảo các trang web là tương tự nhưng trong ‘mắt’ của crawler của Google (hay còn gọi là những con bọ tìm kiếm), chúng được coi là 4 trang web khác nhau.

 • https://www.horsedigital.net
 • https://www.seophongvu.com
 • https://www.horsedigital.net
 • https://seophongvu.com

Nói một cách đơn giản, phiên bản http://www của một trang web được coi là khác với phiên bản http:// (tức là không có www) và tương ứng là các tùy biến https

Bạn nên chọn loại sử dụng http://www hay http:// là hợp lý nhất? Nó phụ thuộc vào những gì bạn thích chứ đến thời điểm hiện tại thì hoàn toàn không có lợi thế bổ sung cho sự lựa chọn này. Điều quan trọng là phải nhất quán khi tạo các liên kết (liên kết nội bộ hoặc liên kết ngoài)

Cá nhân tôi thì luôn thích sử dụng http://www bởi vì tôi nhìn thấy lựa chọn này có một cái gì đó tự nhiên hơn là không có www.

Làm thế nào để thiết lập tên miền ưa thích của bạn trong WordPress?

Những gì bạn cần phải làm là để đảm bảo rằng Google sẽ xử lý tất cả các biến giống nhau và bị Google coi như các trang web khác nhau, để thiết lập việc này bạn thực hiện thao tác sau:

Nhấn Settings -> General và chắc chắn rằng bạn gõ các biến thể chính xác trong cả WordPress Address và site Address.

cai-dat-ten-mien-wordpress

Để kiểm tra chắc chắn lại một lần nữa thì bạn mở trình duyệt và truy cập URL có www và cả không có www để chắc chắn rằng nó sẽ chuyển hướng về đồng nhất một URL mà bạn vừa cài đặt ở trên.

Làm thế nào để thiết lập tên miền ưa thích của bạn trong Google Search Console

Bên cạnh việc tùy chỉnh các thiết lập của WordPress bạn cũng phải cài đặt cấu hình site trên trong Google Search Console (trước đây được biết đến như Google Webmaster tools)

Tới http://www.google.com/webmasters và đăng nhập bằng tên truy cập và mật khẩu công cụ quản trị trang web của bạn. Nếu bạn chưa đăng ký, trước tiên bạn cần đăng ký một tài khoản mới.

Quá trình này rất dễ dàng và đơn giản, bạn cần phải làm theo các hướng dẫn trên màn hình.

Một khi bạn đã đăng ký, bạn cần phải thêm và xác minh quyền sở hữu của tất cả các tùy biến của trang web của bạn.

Điều này có nghĩa rằng bạn cần phải thêm cả phiên bản http: // và http://www

Trong trường hợp bạn có sử dụng SSL thì bạn cần phải xác minh 4 phiên bản, bao gồm cả 2 phiên bản có https.

Sau khi kết thúc việc thêm và xác minh trang web của bạn, bạn bấm vào các trang web có miền đại diện ưa thích của bạn để mở Bảng điều khiển trang web.

Bạn thao tác chọn Site Settings như hình dưới đây

setting-site-google-search-console

Chọn phiên bản tên miền đúng với lựa chọn của bạn và bấm SAVE

chon-phien-ban-ten-mien

Những bước đơn giản trong WordPress và các công cụ quản trị trang web sẽ giúp Google thu thập thông tin trang web của bạn một cách chính xác mà không có bất kỳ rủi ro do lỗi của việc xem xét các biến thể tên miền khác nhau.

Google có thể thu nhập trang web của bạn một cách chính xác?

Bước tiếp theo là để kiểm tra và xác nhận rằng Google có thể truy cập và bò ( ‘đọc’) trang web của bạn mà không có bất kỳ vấn đề nào xảy ra.

Có những trường hợp bạn vô tình có thể chặn google bot truy cập vào trang web của bạn (hoặc các bộ phận của nó) và điều này có thể có một tác động lớn về kết quả SEO của bạn nếu như bạn không gỡ bỏ nó ra.

Để tránh điều này xảy ra, chúng tôi sẽ kiểm tra “Blocked Resources (Nguồn bị chặn)’,’ Fetch as Google (tìm nạp như Google) ” Robots.txt ‘(đây là tất cả các tùy chọn trong giao diện điều khiển tìm kiếm của Google) và’ tùy chọn ‘Search Visibility (Mức độ hiển thị tìm kiếm) ‘trong WordPress. Và chúng ta sẽ đi vào từng phần để giải thích ngay ở nội dung dưới đây

Blocked Resources (Nguồn bị chặn)

Tôi sẽ sử dụng nguyên bản tiếng Anh mặc dù Google Search Console có hỗ trợ tiếng việt. Vì nhiều lý do sau này bạn sẽ quen với giao diện tiếng anh hơn trong một vài trường hợp hỗ trợ mà Google chưa có bản tiếng Việt.

Để xem được thao tác này bạn đăng nhập vào Google Search console của trang đó và lựa chọn Google index -> Blocked Resources

Blocked-Resources-google

Những báo cáo này cho thấy là những nguồn lực (hình ảnh, css, javascript, vv) mà bot của Google không thể truy cập. Bên cạnh mỗi tài nguyên bị chặn, Google cũng sẽ cho bạn biết số lượng của các trang bị ảnh hưởng.

Lưu ý: Danh sách này có thể chứa cả hai mặt nguồn bị chặn, một phần là của trang web của bạn (tên miền), hoặc các nguồn khác từ bên ngoài của ví dụ trên. Đối với các trường hợp đầu tiên, chúng ta sẽ thấy dưới đây làm thế nào để khắc phục sự cố nhưng đối với các nguồn khác từ bên ngoài thì không có nhiều cơ hội để bạn có thể làm như vậy nhưng nó là an toàn nên bạn có thể bỏ qua những cảnh báo này.

Fetch as Google (Tìm nạp như Google)

Bạn có thể sử dụng “Fetch as Google” để kiểm tra xem Google có thể vào trang web của bạn hay không, hoặc cũng dùng tính năng này để thông báo với Google sự thay đổi của một trang (bài viết hoặc trang được xuất bản) hoặc trong trường hợp bạn muốn thông báo cho Google biết bài viết mới mà bạn vừa xuất bản. Nhìn chung, đây là một tính năng rất tốt để bạn sử dụng.

Lưu ý: Chỉ nên sử dụng chức năng “Submit to index (nạp để hiển thị)” trong Fetch as Google  cho một hoặc những trang quan trọng được thay đổ trong trang web của bạn và không nên submit những trang bình thường hoặc những trang mang tính chất bổ sung.

tim-nap-nhu-google

Trạng thái của trang bạn nạp sẽ được hiển thị ngay phía dưới. Và nếu như Google có thông báo cho bạn lỗi mức độ trung bình hoặc cao thì bạn cần xử lý ngay lập tức vì nếu để thế thì sẽ ảnh hưởng rất không tốt tới những nỗ lực SEO của bạn.

Đa số trường hợp thông báo ở chức năng này chúng ta đều có thể chỉnh được bằng cách tùy chỉnh File robots.txt. Còn nếu lỗi vì do tác động bên ngoài của trang web thì bạn cũng không cần phải quá lo lắng.

Robots.txt

robots.txt là gì? Xét về robots.txt đơn giản là một tập tin nằm trong thư mục gốc của trang web của bạn và có thể được sử dụng để cho phép hoặc ngăn chặn truy cập đến các trang web hoặc các bộ phận trên trang web đó. Ở đây tôi chỉ giải thích sơ qua về cách hoạt động của nó đủ để đáp ứng nội dung bài này. Nếu có vấn đề gì về thắc mắc trong quá trình tùy chỉnh robots.txt thì bạn đọc gửi yêu cầu, tôi sẽ phản hồi sớm.

Khi công cụ tìm kiếm truy cập vào một trang web để thu thập dữ liệu, đầu tiên nó đọc robots.txt và tùy thuộc vào các thiết lập mà nó tiếp tục với phần còn lại của các trang web.

Ví dụ, nếu bạn muốn chặn công cụ tìm kiếm truy cập vào một thư mục cụ thể của trang web tất cả các bạn phải làm là viết “Disallow: [tên thư mục] giống như ví dụ của ‘wp-admin’ dưới đây.

robots-txt-tester

Đối với WordPress thì hầu hết mặc định của robots.txt sẽ giống như ví dụ trên để cho phép truy cập vào tất cả nội dung của trang web và chỉ hạn chế vào nội dung trong thư mục wp-admin

Để kiểm tra robots.txt của website các bạn gõ vào trình duyệt: http://tenmiencuaban/robots.txt

Lưu ý: Chính vì quyền lực của file robots.txt nên bạn sẽ rất phải chú ý, bởi vì mọi cấu hình trong nó quyết định khá lớn đến kết quả của SEO. Hạn chế những người có thể thay đổi được nội dung của File robots.txt này

Có 2 cách để chỉnh sửa file robots.txt mà tôi thường làm đó là tạo 1 File robots.txt trên máy tính và tải lên thực mục root của website và cách thứ 2 nữa là trong WordPress có những Plugin hỗ trợ việc này, tôi vẫn hay dùng Plugin Yoast SEO để cấu hình tùy chỉnh các cài đặt SEO cho website của mình và nếu bạn dùng Plugin này thì bạn chọn SEO -> Tool -> File editor thì sẽ tạo được robots.txt trực tiếp trong admin website.

Search Visibility (Mức độ hiển thị tìm kiếm)

Bên cạnh việc bạn thiết lập những tùy chỉnh trên để đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể truy cập vào trang web của bạn để thu thập dữ liệu thì bạn cũng cần phải kiểm tra Search Engine Visibility tại mục Reading của WordPress

hien-thi-tim-kiem-wordpress

Nếu bạn có đang check vào khung ở mũi tên đó thì hãy bỏ nó đi nhé

Comment settings (Cài đặt nhận xét)

Mặc dù cài đặt nhận xét không có tác động trực tiếp với SEO, có một vài điều bạn có thể kiểm tra ở giai đoạn này để đảm bảo rằng cài đặt nhận xét của bạn sẽ không làm bạn gặp phải những rắc rối sau này.

Đầu tiên bạn vào Settings -> Discussion và thao tác như hình dưới đây để đảm bảo rằng bình luận của bạn được xuất bản ra sau khi được kiểm duyệt thủ công bởi quản trị website.

comment-settings WordPress

Nói chung, bạn không muốn nhận thư rác hoặc ý kiến mà không liên quan đến bài viết của bạn.  Rất tốt khi có ý kiến cho bài viết của mình, đây là một tín hiệu mà người dùng tìm kiếm đến nội dung của bạn và cảm thấy hấp dẫn, nhưng thể hiện ý kiến như những bức thư rác về lâu dài có thể làm hại nhiều hơn là có lợi.

Đọc thêm: Làm thế nào để tối ưu hình ảnh và Videos tốt nhất cho SEO

Luôn để trạng thái cho phép WordPress cập nhật

Một thực tế khác mà tôi luôn làm theo mặc dù không liên quan trực tiếp đến SEO đó là để giữ cho phần mềm WordPress, các Plugin của website luôn trong trạng thái cho phép cập nhật.

Có nhiều lý do tại sao điều này là quan trọng nhưng nhìn chung, các phiên bản mới của WordPress, Plugin thì thường bổ sung thêm nhiều chức năng hơn, sửa lỗi, tăng cường bảo mật và đôi khi thêm nhiều tính năng SEO liên quan.

Những điều khá tốt về WordPress là nó cung cấp cho bạn một danh sách của tất cả các phần mềm có thể được nâng cấp bằng cách rê chuột vào Dashboard và nhấp vào updates

Lời kết cho bài viết

Các thiết lập ban đầu đóng góp một phần rất quan trọng tới website của bạn, vì vậy bạn đừng bỏ qua những chi tiết nhỏ để đến khi dữ liệu website khá lớn rồi thì lại chịu những ảnh hưởng từ việc sai sót ban đầu.

Những bài viết trước đây của tôi cũng khá hữu ích cho bạn sau khi bạn đọc xong bài này.

Chia sẻ lên mạng xã hội:FacebookGooglePlus

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*