5 chiến lược tiếp thị trực tuyến cho doanh nghiệp nhỏ

Chiến lược tiếp thị trực tuyến không có gì khác hơn so với tiếp thị theo truyền thống khi nói đến mục tiêu và mục đích. Cả 2 loại tiếp thị này nhằm mục đích nâng cao nhận biết thương hiệu và tìm kiếm khách hàng cho 1 công ty hoặc lĩnh vực dịch vụ cụ thể.

Tiếp thị trực tuyến (Marketing Online) hay tiếp thị số (Digital Marketing), nó được biết đến rộng rãi hơn. Sử dụng một số thành phần hoặc tất cả các yếu tố  của mọi khía cạnh quảng cáo trực tuyến để bán hàng và giao hàng. Các thành phần này có thể được kết hợp với nhau tạo thành 5 chiến lược cơ bản mà có thể sử dụng cho mọi lĩnh vực kinh doanh trực tuyến để có được lượng truy cập và khách hàng trực tuyến.

Chiến lược tiếp thị trực tuyến cho doanh nghiệp nhỏ

1. Tiếp thị qua tìm kiếm (Search Engine Marketing)

Tiếp thị công cụ tìm kiếm (SEM – Search engine marketing) là chiến lược tiếp thị trực tuyến đầu tiên bạn có thể sử dụng và nó có 2 thành phần chính. Đầu tiên là SEO và thứ 2 là PSA (Paid Search Advertising – Một loại hình quảng cáo thường dựa trên số nhấp chuột để tính phí) . Nói một cách đơn giản, SEO sẽ giúp bạn có được những lượng truy cập tự nhiên miễn phí từ các công cụ tìm kiếm trong khi đó PSA giúp bạn có được những lượng truy cập từ tìm kiếm và bạn sẽ phải trả tiền cho họ.

Mục tiêu của bạn với SEM là gì?  Mục tiêu SEM của bạn rõ ràng là có được lượng truy cập web tự nhiên từ các công cụ tìm kiếm hoặc thông qua các thiết kế của những quảng cáo nằm trong chiến dịch PPC

Làm như thế nào: Để có được nhiều lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm, bạn phải đảm bảo rằng trang web của bạn đã được tối ưu hóa. Điều này đã được chúng tôi cập nhật khá chi tiết tại bài viết 5 yếu tố kỹ thuật trong SEO Onpage giúp tăng xếp hạng tốt.

Công cụ: Có rất nhiều bài viết về SEO bạn có thể tham khảo và làm theo, nếu bạn cần yêu cầu hướng dẫn thì có thể gửi email tới chúng tôi. Mỗi quy tắc trong SEO có những ưu điểm riêng dành cho mình, nếu bạn áp dụng 1 số quy tắc với nhau sẽ tạo ra được kết quả tốt hơn. Nhiều bài viết trong website của chúng tôi có hướng dẫn chi tiết, bạn có thể tham khảo. Khi thực hiện xong các quy tắc SEO, bạn có thể kiểm tra website của mình và nhận đánh giá nó từ 1 số công cụ như SEO Quake,…trước khi tiếp tục thực hiện phần còn lại của tiếp thị trực tuyến.

Lời khuyên: Khi bạn thay đổi trang web của bạn để cải thiện SEO, những thay đổi này sẽ không phải ngay lập tức được nạp vào Google hoặc những công cụ tìm kiếm khác. Bạn phải kiên nhẫn và theo dõi những trang trong website của bạn để cải thiện thứ hạng của mình thông qua công cụ Google Webmaster (Công cụ này sẽ giúp bạn phân tích báo cáo tìm kiếm)

2. Tiếp thị qua điện thoại di động (Mobile Marketing)

Thông thường, sau khi tiếp thị qua công cụ tìm kiếm, bạn có thể nghĩ tới các phương tiện tiếp thị truyền thông xã hội khác hoặc những hình thức tiếp thị nội dung thông qua trực tuyến nữa nhưng sự gia tăng số lượng tìm kiếm trên điện thoại di động đã làm tăng tầm quan trọng của tiếp thị qua điện thoại di động. Như Google đã nói, tiếp thị qua di động không phải là một lựa chọn nhưng nó là sự bắt buộc đối với mỗi doanh nghiệp. Một số thống kê gần đây cho thấy việc sử dụng điện thoại di động đã khẳng định cho tuyên bố này từ Google.

  • 3 trong 4 lượt tìm kiếm từ điện thoại di động sẽ có hành động cho dù là tiếp tục tìm hiểu, thăm dò cửa hàng, một cuộc gọi điện thoại, mua hàng hoặc sẽ chia sẻ sản phẩm, dịch vụ đó bằng truyền miệng.
  • 75% hành động tìm hiểu, tìm kiếm qua điện thoại di động xảy ra vào buổi chiều hoặc buổi tối
  • 45% hành động tìm hiểu và kiếm qua di động được người dùng đặt vào mục tiêu và đưa ra quyết định

Mục tiêu của bạn với tiếp thị qua di động là gì? Để cung cấp cho người dùng của bạn những tiện ích tốt nhất, dễ dàng nhất khi họ sử dụng điện thoại di động để truy cập vào website của bạn. Qua đó bạn nhận được đánh giá tốt của người dùng khi xem trang của bạn.

Bằng cách nào: Làm thế nào để bạn có được những trải nghiệm tốt nhất có thể? Trước tiên bạn phải chắc chắn rằng, trang web của bạn có vẻ tốt và có thể sử dụng khi xem bằng những trình duyệt từ di động có nghĩa là bạn phải sử dụng riêng 1 phiên bản web trên di động thân thiện với cả thiết bị và người dùng. Tiếp theo, bạn cũng có thể cung cấp cho người dùng các bản ứng dụng di động cơ bản để tải về (Ví dụ bạn có thể giới thiệu những ứng dụng duyệt web qua kho chứa ứng dụng của iTunes, Google Play, Amazon Store, Windows Store…) và hướng dẫn cài đặt trên thiết bị của họ.

Công cụ: Nếu website của bạn đang sử dụng WordPress thì bạn sẽ dễ dàng tạo được 1 phiên bản web thân thiện với điện thoại di động bằng cách thay đổi 1 themes đáp ứng được hoặc sử dụng 1 Plugin hỗ trợ bạn thực hiện việc đó. Website chúng tôi đang sử dụng cũng trên nền wordpress, và chúng tôi khá hài lòng với themes này.

Nếu bạn không sử dụng WordPress thì bạn có thể tìm hiểu những mã nguồn khác nhau để tạo được những bản web thân thiện với di động.

3. Tiếp thị nội dung (Content Marketing)

Tiếp thị nội dung là trái tim của tất cả các chiến dịch tiếp thị trực tuyến. Một khi bạn có một nền tảng tốt (đó là tiếp thị công cụ tìm kiếm) và một nền tảng phân phối tốt có thể bao gồm tất cả các nhu cầu sử dụng của người dùng (Ví dụ phân phối và tiếp thị trên điện thoại di động…), sau đó bước tiếp theo là thực hiện tất cả các công việc cần thiết để tạo ra được những nội dung “chất”

Nội dung là điều sẽ tạo ra khách hàng thường xuyên sử dụng và theo dõi sản phẩm, dịch vụ của bạn, đóng góp ý kiến, chia sẻ qua mạng xã hội và quan trọng nhất nó làm nên tất cả doanh số bán hàng của bạn.

Mục tiêu của bạn với tiếp thị nội dung là gì? Để hiểu đơn giản, mục tiêu của bạn là tạo ra những nội dung có chất lượng cao mà người đọc muốn đọc và cố gắng thuyết phục người đọc để họ trở thành khách hàng hoặc có một hành động tích cực như: đăng ký theo dõi, chia sẻ qua mạng xã hội, đóng góp bình luận,…
Làm thế nào: Hãy suy nghĩ trước khi tạo ra nội dung, cho dù là một bài viết, một videos, một đoạn văn bản hay  một vài hình ảnh thì cũng cần cố gắng để hưởng được lợi từ độc giả hay khách hàng của bạn (Thích, chia sẻ, theo dõi, mua hàng…. vì những hành động này xảy ra khi nội dung của bạn hữu ích với người xem). Không chỉ xuất bản nội dung với mục đích giữ lịch trình, tần suất của việc đăng bài hay đăng bài chỉ để đáp ứng mong muốn của bạn là có cái gì đó để mới cho website của mình.

Trong quá khứ, việc xuất bản một số lượng lớn nội dung để qua mặt công cụ tìm kiếm, để công cụ tìm kiếm phải vào website đó làm công việc nạp chỉ mục nhưng nay không còn tác dụng nữa, thậm chí website của bạn bị bỏ qua nếu cứ tiếp tục lặp lại công việc đó. Đây cũng là lý do tại sao trước đây webmasters thường cố gắng lấy dữ liệu từ những website khác đổ vào cho website mình. Và hiện tại họ đã phải trả giá cho hành động đó. Nội dung ít nhưng có chất lượng thì sẽ thắng nội dung nhiều nhưng không có chất lượng hoặc chất lượng thấp. Bạn tạo ra nhiều nội dung và có chất lượng nữa thì thật tuyệt.

4. Tiếp thị qua mạng xã hội (Social Media marketing)

Tiếp thị qua mạng xã hội là một cách tự nhiên tiếp theo nằm trong các chiến lược tiếp thị cho doanh nghiệp của bạn. Bạn đã quản lý và có trong tay những nội dung tốt (từ các chiến lược trước đó) vì vậy bây giờ là thời gian để lan tỏa, truyền tải nội dung ấy đi và cách tốt nhất để làm điều đó là thông qua những thiết kế, nội dung nằm trên mạng xã hội.

Mục tiêu của bạn với tiếp thị qua mạng xã hội là gì? Các chiến dịch truyền thông qua mạng xã hội của bạn sẽ phục vụ hai mục đích. Đầu tiên là để đạt được càng nhiều người theo dõi mục tiêu (thường là khách hàng hoặc những người quan tâm tới sản phẩm, dịch vụ của bạn) và nội dung đó để quảng bá thương hiệu của bạn được nhiều người chú ý nhất. Thứ hai, là để có được những lượt truy cập đến website từ mạng xã hội mà lượt truy cập ấy sẽ chuyển đổi thành khách hàng cua bạn.

Làm như thế nào: Bạn cần thiết lập một sự hiện diện tốt trong tất cả các mạng xã hội lớn (Facebook, google+, twitter, Pinterest) bằng cách chia sẻ những nội dung liên quan hữu ích một cách thường xuyên và bằng cách tham gia với những người quan tâm tới trang web, sản phẩm, thương hiệu của bạn. Trong nội dung của bài viết tiếp thị qua mạng xã hội cho doanh nghiệp nhỏ cũng đã nêu một số ý kiến. Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết những vấn đề này ở bài viết sau.

Chúng tôi biết rằng nó không phải là một quá trình dễ dàng để làm theo và nó cũng khá tốt kém để chạy các chiến dịch trên nhiều mạng cùng một thời gian nhưng đây là cách tiếp thị trực tuyến cho các doanh nghiệp nhỏ và hiện tại nó rất hiệu quả nên doanh nghiệp luôn nghĩ tới làm việc đó.

5. Chiến dịch SEO theo khu vực (Local SEO strategy)

Vì chúng ta đang nói về các doanh nghiệp nhỏ, chúng tôi nghĩ rằng việc SEO theo khu vực là cực kỳ hiệu quả và rất quan trọng đối với doanh nghiệp nhỏ. SEO theo khu vực phù hợp cho những công ty có địa chỉ vật lý cụ thể cố định. Cho dù bạn có là bác sĩ hay là người buôn bán hoa, một thợ cơ khí hay là người buôn bán nhỏ lẻ…thì việc bạn SEO theo khu vực có thể giúp bạn tìm được nhiều khách hàng trực tuyến.

Mục tiêu của bạn với SEO theo khu vực là gì? Rất rõ ràng: đó là có được kết quả cao cho các kết quả tìm kiếm liên quan đến khu vực của bạn. Khi người dùn tìm kiếm bằng những từ khóa đuôi dài với việc bổ sung các truy vấn trong tìm kiếm (Ví dụ: “Nội thất văn phòng TPHCM” ) và bạn muốn trang web của bạn xuất hiện ở những vị trí đầu của kết quả tì kiếm.

Làm như thế nào? Không phải là một câu trả lời đơn giản cho rằng nó cũng giống như bất kỳ câu hỏi khác liên quan đến SEO. Những gì bạn có thể làm là làm SEO thực hành và đáp ứng thật tốt Google để đảm bảo rằng bạn sẽ không bị Google phạt vì bạn đã cố gắng đánh lừa các thuật toán của họ và hơn hết hãy tối ưu trang web của bạn để SEO theo khu vực tốt hơn.


HÃY SUY NGHĨ ĐẾN VIỆC PHÁT TRIỂN NỮA

Trong khi 5 chiến lược tiếp thị trực tuyến giải thích ở trên là rất rộng và có thể tạo ra những kết quả tuyệt vời thì bạn cũng nên suy nghĩ đến những vấn đề liên quan khác để cho kết quả tốt hơn. Ví dụ, bên cạnh công cụ tìm kiếm, điện thoại di động và các phương tiện truyền thông xã hội…thì còn những gì khác để tăng lượng truy cập tới website doanh nghiệp của bạn? Dưới đây là một số ý kiến của chúng tôi đã được áp dụng cho những khách hàng sử dụng dịch vụ SEO của chúng tôi:

  • Cửa hàng Chrome trực tuyến: Đăng ký Website của bạn như một ứng dụng web trong cửa hàng Chrome trực tuyến có thể tạo ra những lượng truy cập chất lượng đến trang web của bạn. Chúng tôi đã áp dụng điều này, kết quả khá tốt.
  • Slideshare.net: Đối với một số vấn đề được chia sẻ lên Slideshare.net và được quan tâm thì nó đem lại 1 lượng truy cập tuyệt vời.
  • Quảng cáo trực tiếp trên các trang web khác: Bên cạnh việc chạy quảng cáo chiến dịch theo PPC trên Google Adwords, Facebook,…thì bạn cũng cố gắng để “thuê” những vị trí quảng cáo mỗi tháng trên những trang web khác có nội dung liên quan. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy những trang web liên quan ấy vì chắc chắn đó là lĩnh vực bạn quan tâm và bạn liên hệ trực tiếp để thỏa thuận giá cả với quản trị web đó. Nó sẽ ít chi phí hơn những chiến dịch PPC, bạn có thể đánh giá, theo dõi và đo lường kết quả.
  • Bạn đọc đăng bài của bạn trên những trang có lượng truy cập cao:  Bạn đọc sẽ quảng bá dùm bạn và cho bạn những lượng truy cập (không cho liên kết) là một cách tốt để tăng danh tiếng thương hiệu của bạn trên thị trường trực tuyến.

KẾT LUẬN:

Những doanh nghiệp nhỏ có thể thành công ở thị trường trực tuyến nếu họ thực hiện theo kỹ thuật và những thực hành cụ thể đã được chứng minh bởi những kết quả tốt. Khi bạn xây dựng trang web thì việc đầu tiên là bạn xem xét để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Sau khi xong bước đó thì bạn cần tăng cường các thích ứng của web trên điện thoại di động. Sau đó bạn cần lên chiến lược nội dung và đảm bảo rằng nội dung đó quan trọng và ý nghĩa. Tiếp theo, nhờ số đông của người dùng mạng xã hội bạn sẽ quảng bá được nội dung ấy đến nhiều người dùng trên toàn thế giới.

Chia sẻ lên mạng xã hội:FacebookGooglePlus

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*