2018 – Tốc độ tải trang là yếu tố chính xếp hạng trên di động

Thứ Tư, ngày 17 tháng 1 năm 2018 Google chính thức thông báo về việc tốc độ tải trang sẽ là một yếu tố quan trọng để xếp hạng trong thời gian sắp tới và cụ thể là kể từ tháng 7 năm 2018 tốc độ tải trang sẽ chính thức được Google áp dụng để xếp hạng Website cho tìm kiếm trên di động với mục tiêu cung cấp cho người dùng di động một trải nghiệm tổng thể tốt hơn khi tìm kiếm . Google cũng cho biết thêm, bản cập nhật lần này sẽ áp dụng cùng một tiêu chuẩn cho tất cả các trang mà không phân biệt website đó sử dụng công nghệ nào để xây dựng.

2018 tốc độ tải trang là yếu tố quyết định xếp hạng tìm kiếm trên di động

Trong thông báo, Google giải cũng thích rằng ‘Cập nhật về tốc độ tải trang’ sẽ chỉ ảnh hưởng đến các trang “mang lại trải nghiệm chậm nhất cho người dùng và sẽ chỉ ảnh hưởng đến một tỷ lệ nhỏ các truy vấn.” Tuy nhiên, Google cũng nói rằng một trang web chậm có thể vẫn còn xếp hạng cao nếu nó có nội dung hữu ích và liên quan đến nhu cầu của người dùng bởi vì mục đích của truy vấn tìm kiếm vẫn là một tín hiệu rất mạnh để xếp hạng, vì vậy một trang chậm có thể vẫn xếp hạng cao nếu nó có nội dung tuyệt vời và liên quan.

Và đây là lời khuyên của Google:

“Chúng tôi khuyến khích các nhà phát triển phân tích sâu rộng về các chỉ số hiệu suất làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng về trang của họ và xem xét cải thiện một loạt các chỉ số đó một cách tốt nhất để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng”

Google không cung cấp một công cụ độc lập cho các nhà phát triển web để giúp họ chuẩn bị cho sự thay đổi này, nhưng đã chỉ ra một số công cụ của mình có thể cung cấp thông tin chi tiết về hiệu suất tổng quan của trang web để dựa vào đó các nhà phát triển web có thể cải thiện hiệu suất về tốc độ của trang. Đó là các công cụ sau :

  • Chrome User Experience Report: công cụ này cung cấp các số liệu tổng quan về trải nghiệm người dùng cho các điểm đến phổ biến trên Website.
  • Lighthouse: đây là một công cụ tự động để kiểm tra hiệu suất trang web và các chỉ số chất lượng khác trên Website
  • PageSpeed Insights: Công cụ này cho biết thông tin chi tiết về tốc độ tải trang và cho biết mức độ hiệu quả của một trang trong Báo cáo UX của Chrome và đưa ra các đề xuất về hiệu suất để chúng ta cải thiện.

Đây không phải là lần đầu tiên Google sử dụng tốc độ tải trang như một tín hiệu xếp hạng tìm kiếm, Thật ra, Google đã xếp hạng các tìm kiếm trên máy tính để bàn dựa trên tốc độ từ năm 2010, do đó việc áp dụng cho việc xếp hạng trên các tìm kiếm di động không phải là không có tiền. Tuy nhiên trước đây nó chưa bao giờ được xem xét một cách rõ ràng cho những tìm kiếm tương tự trên thiết bị di động.

Việc áp dụng tốc độ tải trang vào xếp hạng tìm kiếm là một trong những cập nhật rất quan trọng đối với Google nhằm đáp ứng xu hướng tìm kiếm của người dùng. Vì đại đa số người dùng hiện nay đều đang tìm kiếm thông qua các thiết bị di động, smartphone, máy tính bảng …

Thực tế tỷ lệ người dùng tìm kiếm trên di động đã vượt xa tỷ lệ người dùng tìm kiếm bằng máy tính bàn kể từ năm 2015 và con số đó vẫn không ngừng tăng lên từ năm 2015 đến nay. Mặc dù Google chưa cung cấp số liệu cập nhật mới nhất về tỷ lệ tìm kiếm trên di động tuy nhiên theo báo cáo của Statista tỷ lệ người dùng tìm kiếm bằng di động ở Mỹ đã lên đến 94,4%. Tại Việt Nam tuy chưa có con số chính xác về dữ liệu người dùng tìm kiếm bằng di động, nhưng thông qua các số liệu về hành vi của người dùng mà chúng tôi theo dõi trong Google Analytis cho thấy tỷ lệ tìm kiếm bằng các thiết bị di động đã chiếm hơn 80% thị phần tìm kiếm tại Việt Nam.

Những con số này đã chứng minh tìm kiếm trên điện thoại di động đã trở nên phổ biến và quan trọng hơn tìm kiếm trên máy tính để bàn. Đây cũng chính là lý do Google áp dụng tốc độ tải trang vào xếp hạng kết quả tìm kiếm như một tín hiệu để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Và bây giờ đã đến lúc chúng ta, những người phát triển Web cần tối ưu lại tốc độ tải trang cũng như các yếu tố mang đến trải nghiệm tốt cho tìm kiếm di động để đạt được những thứ hạng cao trong thời gian sắp tới.

Xem thêm: Xu hướng SEO 2018 từ Google

Biên soạn: Đức Nguyễn

Chia sẻ lên mạng xã hội:FacebookGooglePlus

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*